การเมือง

60 พรรคตอบรับร่วมวงถก คสช.-กกต. วันนี้ “บิ๊กป้อม” ซัดพรรคใหญ่ตีรวน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตำหนิ 2 พรรคใหญ่ ปฏิเสธไม่เข้าร่วมประชุมหารือเลือกตั้ง อยากชกมวย แต่ไม่มาฟังกติกา ด้านนายวิษณุ เครืองาม ระบุ การประชุมร่วมวันนี้อาจจะมีการปล่อยของ

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการหารือร่วมระหว่างแม่น้ำ 5 สายกับพรรคการเมืองในวันนี้ว่า เวทีดังกล่าวจะเปิดกว้างให้มีการสอบถามเรื่องที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งทั้งหมด ส่วนกรณีพรรคใหญ่อย่างพรรคเพื่อไทย และประชาธิปัตย์ ประกาศไม่เข้าร่วมโดยอ้าง คสช. มีธงล่วงหน้านั้น ยอมรับว่ามีธงจริง เพราะการไปพูดคุยย่อมมีข้อมูลอยู่ในมือ อย่างน้อยก็อาจจะมีความชัดเจนเรื่องวันเลือกตั้ง รวมถึงมีการปล่อยของที่ตุนเอาไว้หลายเรื่อง

ขณะที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงเรื่องดังกล่าวว่า วันนี้ของร้องพรรคการเมืองอย่านำการเมืองมาเล่น ควรนำกฎหมายมาพูดคุยกัน ด้วยการเคารพกติกา เพราะหากเป็นนักมวยขึ้นเวทีแล้วกรรมการเรียกมาชี้แจง แต่นักมวยส่ายหน้า ไม่ยอมมารับฟัง ก็ไม่ควรขึ้นชก ซึ่งคนดูหรือประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินเอง

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ยืนยัน กรณีพรรคการเมืองใหญ่จะไม่เข้าร่วมหารือเป็นการตีรวน แต่จะไม่ส่งผลใด ๆ กับการประชุมวันนี้ เพราะเจตนาคือต้องการรับฟัง และตอบปัญหาเกี่ยวกับการเตรียมการเลือกตั้งเท่านั้น

ด้านพ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก คสช. เปิดเผยถึงการประชุมแม่น้ำ 5 สายกับพรรคการเมืองในวันที่ 7 ธันวาคม ที่สโมสรทหารบก ว่า ขณะนี้ คสช.ได้ส่งการ์ดเชิญไปถึงพรรคการเมืองทั้งหมด 105 พรรค และทราบว่าปฏิเสธมาแล้ว 10 พรรค

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน