การเมือง

คสช. นัดประชุมพรรคการเมืองชี้แจงแนวทางปัญหา

วันนี้เป็นอีกหนึ่งวันสำคัญ ที่จะมีความชัดเจนูในการจัดการเลือกตั้ง โดย คสช.ได้นัดประชุมพรรคการเมืองเพื่อชี้แจงแนวทางปัญหาต่างๆก่อนปลดล็อคให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมได้ ติดตามรายละเอียดได้จากคุณเกษมณี แก้วผลึกรายงาน มาจากสโมสรทหารบก วิภาวดี

คณะรักษาความสงบแห่งชาติ จัดประชุมร่วมแม่น้ำ 5 สาย ประกอบด้วย คสช. , สภานิติบัญญัติแห่งชาติ, คณะรัฐมนตรี, คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ พร้อมด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. และพรรคการเมือง เพื่อชี้แจงแผนขั้นตอนการดำเนินการทางการเมืองสู่การเลือกตั้ง โดยมีพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เป็นประธาน เข้าประชุมชี้แจงแผนและขั้นตอนการดำเนินการทางการเมืองเพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งทั่วไป

ซึ่งเป็นไปตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษา ความสงบแห่งชาติ ที่ 53/2560 เรื่องการดำเนินการตามกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองในข้อ 8 ซึ่งระบุให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ ประชุมส่วนที่เกี่ยวข้องเพื่อพิจารณาแก้ไขเพิ่มเติมหรือยกเลิกกฎหมาย ประกาศ/คำสั่ง อันเป็นอุปสรรคต่อการดำเนินการของพรรคการเมือง พร้อมร่วมกันจัดทำแผนและขั้นตอนการดําเนินการทางการเมือง เพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งทั่วไป และเพื่อหารือแนวทางการปลดล็อกทางการเมือง โดยให้ผู้ร่วมประชุมรวมทั้งพรรคการเมืองต่างๆ ได้เสนอความคิดเห็นเพื่อเตรียมพร้อมสู่การเลือกตั้งทั่วไปที่จะมาถึง

อย่างไรก็ตาม คสช.เชิญพรรคการเมืองกว่า 110 พรรค แต่มีพรรคการเมืองตอบรับเพียง 77 พรรคเท่านั้น อาทิ พรรคชาติไทยพัฒนา พรรคภูมิใจไทย พรรคพลังประชารัฐ พรรคพลังประชาชาติไทย เป็นต้น ส่วนพรรคใหญ่อย่างพรรคประชาธิปัตย์และพรรคเพื่อไทยยังคงยืนยันจุดยืนเดิมไม่เข้าร่วมหารือกับ คสช. รวมถึงพรรคไทยรักษาชาติ และ อนาคตใหม่ด้วย

ขณะที่บรรยากาศบริเวณด้านหน้าสโมสรทหารบก ถนนวิภาวดีรังสิต มีกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองโดยใช้ชื่อว่า “กลุ่มประชาชนอยากเลือกตั้ง” ได้รวมตัวกันมาจากหลายพื้นที่ผ่านเฟซบุ๊ค เพื่อยื่นหนังสือ ให้กับ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เพื่อขอให้ คสช. ประกาศปลดล็อคให้พรรคการเมืองสามารถทำกิจกรรมทางการเมืองได้อย่างเป็นปกติ

ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากสน.บางซื่อ ทั้งในและนอกเครื่องแบบ และจาก กองบังคับการตำรวจนครบาล 2 มาคอยดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด พร้อมทั้งมีการสแกนบัตรคนเข้า-ออกอย่างละเอียด

นอกจากนี้ นายเอกชัย หงส์กังวาน หนึ่งในกลุ่มเคลื่อนไหวคนอยากเลือกตั้ง มีความพยายามที่จะนำรถรถยนต์ส่วนบุคคลเข้าไปจอดบริเวณด้านในสโมสรทหารบก แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้สกัดกั้นไม่ให้เข้าไปโดยเด็ดขาด เพราะเกรงว่า อาจจะก่อเหตุความวุ่นวาย

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน