การเมือง

ไม่ย่ำอยู่ที่เดิม “อุตตม” ไม่ปิดช่องจับมือปชป. ยังกั๊กชงชื่อ “บิ๊กตู่” นั่งนายกฯคนเดียว

“อุตตม” ไม่ปิดช่องร่วมงานปชป. ชี้รอดูอุดมการณ์-นโยบาย ตรงกันหรือไม่ ไม่เคาะเสนอชื่อ “บิ๊กตู่” ชื่อเดียวหรือไม่

ที่สโมสรทหารบก ถนนวิภาวดี นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมชี้แจง แผนและขั้นตอนการดำเนินการทางการเมืองเพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งทั่วไปว่า พรรคต่างๆได้รับทราบการชี้แจงจาก คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ในขณะที่ข้อสงสัยของพรรคการเมือง ก็จะตรวจสอบไปที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ที่จะให้คำตอบที่ชัดเจนต่อไปในส่วนของพรรคไม่มีปัญหาอะไร

ผู้สื่อข่าวถามกรณีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) แสดงจุดยืนไม่เข้าร่วมกับพรรคพปชร. ที่จะสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ นายอุตตม กล่าวว่า พรรค พปชร.ได้พูดและย้ำในหลักการเดิมว่าพร้อมที่จะพูดคุยกับพรรคที่มีอุดมการณ์ตรงกัน สามารถทำงานด้วยกันได้ เพราะวันนี้โลกและประเทศไทยจะก้าวไปสู่ยุคใหม่คือ 4.0จะไป 5 จี แล้ว เราควรทำเพื่อประเทศชาติไม่ย่ำอยู่ที่เดิม และคิดว่าทุกพรรคพร้อมที่จะเลือกตั้งแล้ว โดยให้เสียงประชาชนเป็นคนชี้ ว่าอยากได้รัฐบาลอย่างไร เมื่อถึงจุดนั้นก็ให้รอดู

เมื่อถามย้ำว่า ประเมินแล้วสามารถร่วมงานกับพรรคปชป.ได้หรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า ให้รอดู เพราะการทำงานร่วมกันต้องดูเพราะต้องเกิดจากการหารือของทั้งสองฝ่าย และนโยบายออกมาเป็นอย่างไร ยังมีเวลา ไม่น่าห่วงอะไรในเรื่องของการเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง เมื่อประชาชนตัดสินแล้วว่าพรรคไหนเป็นอย่างไรก็จะต้องมาดูว่าจะคุยกันอย่างไร

เมื่อถามว่า พรรคได้สรุปรายชื่อบุคคลที่จะเสนอชื่อเป็นนายกฯแล้วหรือยัง หัวหน้าพรรคพปชร. กล่าวว่า ยังไม่มีการยืนยัน การแสดงความคิดเห็นถือว่าเป็นเรื่องปกติ และอย่างที่บอกว่าตั้งแต่ต้นว่า พรรคมีกระบวนการภายในที่จะนำเสนอชื่อบุคคลที่คิดว่าเหมาะสมเป็นนายกรัฐมนตรี ส่วนจะเสนอชื่อพล.อ.ประยุทธ์ เพียงชื่อเดียวหรือไม่นั้นขณะนี้ยังอยู่ในกระบวนการแต่ยังไม่ยืนยันว่าจะมีชื่อเดียวหรือ 3 ชื่อ

เมื่อถามถึงความชัดเจนในการลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี นายอุตตม กล่าวว่า ยืนยันเหมือนเดิมว่าวันนี้ทำงานในภารกิจที่มีอยู่เพื่อประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชน เมื่อถึงจุดที่งานทั้งหลายลุล่วงไปได้ด้วยดีแล้วและถึงช่วงงเวลาที่เหมาะสมเราจะลาออก ขอให้รอดูการปฏิบัติของเรา ซึ่งเปิดเผยทุกขั้นตอน