บิ๊กตู่ไม่เกี่ยว ! โทรโข่งรัฐโยนเผือกร้อนตัดโลโก้พรรคเป็นไอเดีย กกต.

องค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นหนังสือถึงผู้ตรวจการตรวจสอบ กกต. ปมบัตรเลือกตั้งไม่มีโลโก้ และชื่อพรรค พร้อมให้สอบ พล.อ.ประยุทธ์ จั นทร์โอชา เข้าไปแทรกแซงองค์กรอิสระ ขณะที่รัฐบาลยืนยัน นายกรัฐมนตรีไม่มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าว

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวชี้แจงกรณีมีข่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เสนอตัดโลโก้และชื่อพรรคในบัตรเลือกตั้ง โดยยืนยันว่านายกฯ ไม่ได้เป็นผู้เสนอ แต่มีตัวแทน 1-2 พรรคสอบถามกับ กกต. และเรื่องดังกล่าวยังเป็นเพียงแนวทางเบื้องต้นเท่านั้น ส่วนที่มีข้อเสนอให้แก้ไข พ.ร.บ. ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ในมาตรา 48 ให้พรรคการเมืองกลับมาใช้เบอร์เดียวทุกเขตเลือกตั้งนั้น รัฐบาลไม่ก้าวก่ายปล่อยให้เป็นหน้าที่ของ กกต. ตัดสินใจ

ด้านคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย กล่าวกับชาวบ้านระหว่างลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่  ยอมรับ ตอนนี้หนักใจเรื่องบัตรเลือกตั้งที่ไม่มีโลโก้ของพรรค แต่ก็เชื่อว่าพรรคเพื่อไทยจะอยู่ในหัวใจประชาชนตลอดไป

ขณะที่ พล.ต.ท. วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ประเด็นเรื่องบัตรเลือกตั้ง ตนเห็นใจ กกต. ว่าปฏิบัติยาก คนที่เขียนกติกาให้ผู้สมัครพรรคเดียวกันใช้คนละเบอร์นั้นเป็น 1 ในแม่น้ำ 5 สาย ทำให้ 350 เขต มี 350 เบอร์ รวม ถึงการไม่มีโลโก้ และชื่อพรรคบนบัตรเลือกตั้ง ยิ่งทำให้มีปัญหา ประชาชนสับสน อาจเป็นเจตนาของผู้ร่างที่ต้องการให้เกิดความสับสนยุ่งยากขึ้น ส่วนการยื่นร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญหรือศาลปกครองวินิจฉัยนั้นคงไม่ทัน เพราะระยะเวลาใกล้เข้ามามากแล้ว สิ่งที่ต้องทำคือรีบทำความเข้าใจกับประชาชน ว่าต้องใช้ความ ละเอียดรอบคอบในการลงคะแนน

ขณะที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวว่า วันที่ 11 ธ.ค.นี้ จะไปยื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ให้ใช้อำนาจวินิจฉัยและเสนอความเห็นต่อศาลปกครอง พิจารณากรณี กกต.จะกำหนดบัตรเลือกตั้ง โดยไม่มีชื่อและโลโก้พรรค มีปัญหาเกี่ยวกับความชอบด้วยรัฐธรรมนูญและกฎหมายหรือไม่ รวมถึงให้สอบว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. มีการแทรกแซงการทำงานของ กกต.หรือไม่ แสดงให้เห็นว่า กกต. อาจไม่เป็นกลางทางการเมือง อาจส่งผลให้การเลือกตั้งไม่สุจริต และเที่ยงธรรมได้

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน