การเมือง

“บิ๊กตู่” ปัดเสนอใช้บัตรเลือกตั้งไม่มีชื่อ – โลโก้พรรค

รองเลขาธิการ กกต. ระบุว่า หากใช้บัตรเลือกตั้งที่มีชื่อและโลโก้พรรคการเมือง อาจมีความยาวใบละ 2 ฟุต พร้อมเสนอให้พรรคการเมืองตกลงกันเองจัดคิวสมัคร เพื่อให้หมายเลขตรงกันทั้งประเทศ

นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ยืนยันว่า จะไม่ใช้อำนาจตามมาตรา 44 มาแก้ไขปัญหาเรื่องบัตรเลือกตั้ง และยืนยันว่า ไม่ได้เสนอแนวคิดกรณีบัตรเลือกตั้งให้มีเพียงหมายเลขผู้สมัคร โดยไม่ต้องใส่ชื่อและโลโก้พรรคการเมือง รวมถึงชื่อผู้สมัคร โดยระบุว่า เป็นเรื่องที่มีพรรคการเมืองเสนอมา จึงได้คิดร่วมกับเขา ซึ่งการออกแบบบัตรเลือกตั้งเป็นเรื่องของกกต.

 นายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการเลือกตั้ง หรือกกต. ยืนยันว่า กกต. มีความพร้อมจัดพิมพ์บัตรเลือกตั้งตามที่ออกแบบไว้ทั้ง 2 รูปแบบ คือ แบบที่มีเพียงหมายเลขผู้สมัคร และแบบที่มีทั้งชื่อพรรค และโลโก้พรรค ซึ่งจะแตกต่างกันไปตามเขตเลือกตั้ง ทั้ง 350 เขต รวมทั้งมีความพร้อมในการจัดส่ง โดยนำระบบ GPS และ QR Code มาใช้ในการติดตาม เบื้องต้นในบัตรเลือกตั้งกำหนดให้มี 60 หมายเลข ตามประมาณการสูงสุดที่พรรคการเมืองจะส่งผู้สมัครในแต่ละเขต ซึ่งหากบัตรแบบมีชื่อและโลโก้พรรคการเมือง คาดว่า บัตรเลือกตั้งจะมีความยาวประมาณ 2 ฟุต

 แต่หากเป็นที่มีเพียงหมายเลขผู้สมัคร ไม่มีชื่อ และโลโก้พรรคการเมือง ก็เชื่่อว่าจะไม่มีปัญหา เพราะในหน่วยเลือกตั้งจะติดป้ายแสดงข้อมูลผู้สมัครให้ประชาชนทราบอยู่แล้วว่า ผู้สมัครพรรคไหนหมายเลขอะไร รวมถึงมีการส่งหนังสือแจ้งเจ้าบ้านในเขตเลือกตั้งทุกหลัง ซึ่งภายในสัปดาห์นี้ สำนักงานจะเสนอให้ กกต. เลือกรูปแบบบัตรเลือกตั้ง ก่อนเริ่มดำเนินการจัดพิมพ์ในวันที่ 20 มกราคมปีหน้า

 แต่ถ้าพรรคการเมืองต้องการให้เป็นแบบพรรคเดียวเบอร์เดียวก็สามารถทำได้ แต่พรรคการเมืองต้องตกลงจัดคิวการยื่นสมัครเอง ซึ่งสามารถตกลงได้ในการประชุมพรรคการเมืองกับ กกต. ในวันที่ 19 ธันวาคมนี้ แต่ปัญหาคือพรรคการเมืองที่ไม่ได้ส่งผู้สมัครครบ 350 เขต จะยินยอมหรือไม่ เพราะจะมีบางเขตที่ช่องลงคะแนนเว้นว่างเอาไว้ ซึ่งจะทำให้ประชาชนเกิดความสับสนได้

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน