การเมือง

ธาริตกระอักเลือด ! เทพเทือกกร้าวคนแบบนี้ให้อภัยไม่ได้ ลุ้นศาลฎีกาฟัน 14 ธ.ค.นี้

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ยืนยัน ไม่ยกโทษให้นายธาริต เพ็งดิษฐ์ กรณีหมิ่นประมาทเกี่ยวข้องการก่อสร้างโรงพักฉาว โดยอ้างไม่ต้องการเจอหน้า และสังคมก็ไม่ควรให้อภัยคนแบบนี้ เพราะทำเพื่อหวังผลไม่ให้ตัวเองต้องติดคุก

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี (รปช.) พูดถึงกรณีนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ที่เตรียมจะมาขอโทษ ที่เคยให้ร้ายเกี่ยวกับปัญหาก่อสร้างโรงพัก 396 แห่งว่า ขณะนี้ยังไม่ได้ดูรายละเอียด เห็นเพียงแค่ในโซเชียลมีเดียเท่านั้น โดยมีผู้ใหญ่ท่านหนึ่งที่ตนเคารพติดต่อมาเพื่อจะให้นายธาริตมาขอขมา ซึ่งตนตอบกลับไปว่าไม่ต้องการพบหน้านายธาริต จึงไม่จำเป็นต้องมา เพราะเห็นว่านายธาริตกระทำการผิดวิสัยของผู้ที่ผดุงความยุติธรรม ตั้งใจกระทำความผิดเสียเองเพียงเพื่อจะสอพลอผู้มีอำนาจ ดังนั้นตนจึงไม่ควรให้อภัยนายธาริต และสังคมก็ไม่ควรให้อภัยคนแบบนี้เช่นกัน โดยเชื่อว่า เหตุที่นายธาริต จะขอขมา เพื่อนำไปอ้างอิงต่อศาลเพื่อที่จะไม่ต้องติดคุก

นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรมระบุว่า ศาลฎีกานัดฟังคำพิพากษาคดีดังกล่าวในวันที่ 14 ธ.ค. เวลา 09.00 น. โดยศาลฎีกาจะอ่านคำพิพากษาในคดีนี้เอง ตามระเบียบศาลฎีกาที่กำหนดให้อ่านคำพิพากษาศาลฎีกาได้ในคดีที่มีผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐหรือเป็นที่สนใจของประชาชนหรือคดีอื่นใด ซึ่งประธานศาลฎีกาเห็นสมควรให้อ่านคำพิพากษา หรือคำสั่งของศาลฎีกา

สำหรับคดีที่นายสุเทพฟ้องนายธาริตฐานหมิ่นประมาท ศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์มี คำพิพากษายกฟ้อง โดยเมื่อวันที่ 7 ธ.ค.ที่ผ่านมา นายธาริตจำเลยในคดีได้ยื่นคำร้อง ขอถอนคำให้การเดิมและเปลี่ยนคำให้การเป็นรับสารภาพตามฟ้อง พร้อมขอเลื่อนการอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาในวันที่ 14 ธ.ค.ออกไปก่อน 60 วัน แต่ในวันนี้ (11 ธ.ค.) นายสุเทพโจทก์ได้ส่งทนายความยื่นคำร้องแย้งว่า ไม่ได้มีการประนีประนอมกับจำเลย จึงขอให้ศาลอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาตามที่นัดไว้ในวันที่ 14 ธ.ค. 61 ตามเดิม

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน