กกต. จ่อเคาะบัตรเลือกตั้ง ใส่ไม่ใส่ชื่อโลโก้ แจงเหตุผลได้

นายกรัฐมนตรี ยืนยัน ไม่ได้เสนอ ไม่ให้ใส่โลโก้ และชื่อพรรคการเมืองลงบัตรเลือกตั้ง ด้าน กกต. ระบุ จะได้ข้อสรุป ๆ เร็วนี้ จะใส่ -ไม่ใส่ จะมีเหตุผลชี้แจงได้ทุกข้อสงสัย

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกกต. กล่าวถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์บัตรเลือกตั้งที่ไม่ใส่โลโก้ และชื่อพรรคการเมือง ว่าเรื่องดังกล่าวจะได้ข้อยุติเร็ว ๆ นี้ โดยกกต. จะนำความคิดเห็นจากทุกฝ่ายมาสรุป ซึ่งส่วนตัวเห็นว่า บัตรเลือกตั้งในระบบแบ่งเขต มีเพียงหมายเลขมานานแล้ว ส่วนบัตรเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อจะมีชื่อพรรคและโลโก้ ที่ใช้มาตั้งแต่ปี 2544 แต่ในการเลือกตั้งครั้งนี้ ไม่มีการเลือกส.ส.บัญชีรายชื่อ แต่นำเอาผลการเลือกตั้งส.ส.แบบแบ่งเขตมานับเป็นคะแนนเพื่อคำนวณจำนวน ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อเท่านั้น

ทั้งนี้ ยืนยัน กกต.ไม่ได้ถูกแทรกแซงจากฝ่ายการเมืองอย่างที่ถูกกกล่าวหา และสุดท้ายแล้ว ไม่ว่ากตต.จะสรุปออกมาเช่นไร ก็จะสามารถมีเหตุผลชี้แจงกับสังคมได้

ด้านพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. ยืนยัน ไม่ได้เป็นคนสั่งการให้ทำบัตรเลือกตั้งไม่ใส่ชื่อพรรคและโลโก้ เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นหน้าที่ของ กกต. ซึ่งวันประชุมร่วมกับแม่น้ำ 5 สายและพรรคการเมือง ตนก็ตอบคำถามในส่วนของคสช. เท่านั้น และเรื่องนี้ก็ไม่จำเป็นต้องใช้มาตรา 44 เข้ามาแก้ปัญหา

ขณะที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ยืนยัน วันประชุมร่วมกับพรรคการเมือง มีคนพูดถึงข้อกังวลเกี่ยวกับความสับสนเรื่องบัตรเลือกตั้งที่แต่ละเขตใช้เบอร์ไม่เหมือนกัน พล.อ.ประยุทธ์ จึงได้กล่าวสรุปในตอนท้ายว่า หากเกรงว่าเบอร์จำไม่ได้ ก็ต้องหาทางจำให้ได้ ซึ่งเป็นเรื่องของผู้สมัครเองที่ต้องช่วยรณรงค์เรื่องดังกล่าวด้วย

อย่างไรก็ตาม วานนี้ มีความเคลื่อนไหวจากพรรคการเมืองที่ออกมาแสดงความคิดอย่างต่อเนื่อง ในการคัดค้านไม่ใส่ชื่อพรรค และโลโก้ในบัตรเลือกตั้ง รวมถึงความเคลื่อนไหวของนายศรีสุวรรณ จรรยา สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญ ได้ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ให้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าว โดยอ้างว่า อาจจะนำไปสู่การโกงเลือกตั้งได้ง่าย รวมถึงขอให้ตรวจสอบว่าพล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะนายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. มีการแทรกแซงการทำหน้าที่ของกกต.หรือไม่

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน