เสือถอย !! มติ กกต. เอกฉันท์เคาะบัตรเลือกตั้งมีหมายเลข-โลโก้พรรค

กกต. ได้ข้อสรุปแล้ว จะใส่ทั้งชื่อพรรคการเมือง และโลโก้ลงบนบัตรเลือกตั้ง เตรียมแถลงชี้แจงรายละเอียดในวันนี้ ส่วนกรณีองค์กรต่างชาติขอเข้ามาสังเกตุการณ์เลือกตั้ง ยังขอคิดดูก่อน

พ.ต.ท.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. กล่าวถึงกรณีองค์กรต่างประเทศต้องการเข้ามาสังเกตการณ์การเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ.62 ว่า เรื่องดังกล่าวกกต. ต้องพิจารณาอยู่แล้ว เพราะที่ผ่านมากกต.จะมีเครือข่ายของกรรมการการเลือกตั้งในแต่ละประเทศ ซึ่งมีการประสานงานกันอยู่ อาทิ มาเลเซีย เกาหลีใต้ โดยเมื่อประเทศเหล่านี้มีการเลือกตั้งก็จะเชิญกกต.ของไทยไปร่วมสังเกตการณ์ ซึ่งจะดูในเรื่องของการจัดการเลือกตั้ง การหาเสียง การอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งว่าเป็นไปโดยสุจริตเที่ยงธรรมหรือไม่ เมื่อแล้วเสร็จก็จะกลับมาทำรายงานและวิพากษ์วิจารณ์กันในเครือข่ายของกกต.ระหว่างประเทศกันเอง

ส่วนเรื่องขององค์กรระหว่างประเทศที่จะเข้ามาสังเกตการณ์การเลือกตั้งนั้น กกต.จะต้องพิจารณาดูแนวนโยบายอีกครั้ง ส่วนจะเข้ามาต้องผ่านกระทรวงการต่างประเทศหรือไม่นั้นยังไม่ทราบขั้นตอน แต่เชื่อว่าการเข้ามาก็น่าจะส่งผลดีต่อภาพการเลือกตั้งของไทย

ส่วนความคืบหน้าการจัดทำบัตรเลือกตั้ง ล่าสุด ! มีรายงานข่าวแจ้งว่า ในการประชุมกกต.เมื่อวานนี้ (17 ธ.ค.) ที่ประชุมมีมติเป็นเอกฉันท์ เลือกบัตรเลือกตั้งที่เป็นรูปแบบสมบูรณ์ คือมีหมายเลขผู้สมัคร ชื่อและโลโก้ของพรรคการเมือง ซึ่งจะแยกเป็นเฉพาะของแต่ละเขตทั้ง 350 เขต เพื่อใช้ในการเลือกตั้งที่กำลังจะมีขึ้น

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ก่อนที่ประชุมกกต.จะมีมติดังกล่าว ได้พิจารณาข้อเสนอของสำนักงาน กกต.ที่เสนอแนวทางการจัดพิมพ์บัตร 2 รูปแบบ คือแบบสมบูรณ์ที่มีหมายเลขผู้สมัคร ชื่อและโลโก้พรรค กับแบบมีหมายเลขผู้สมัครเพียงอย่างเดียว โดย พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการกกต จะแถลงรายละเอียดที่ชัดเจนในวันนี้ (18 ธ.ค.)

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน