สนช.เผย เลื่อนเลือกตั้ง ปัญหาธุรการ กกต. ?? [คลิป]

ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เผยหากมีการเลื่อนเลือกตั้ง เกิดจากปัญหาธุรการของ กกต. ระบุ สนช. มีความพร้อม ขยัน ตั้งใจ มีสิทธิถูกคัดเลือก เป็น ส.ว.

สนช.เผย เลื่อนเลือกตั้ง ปัญหาธุรการ กกต. ??

นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. คาดการณ์ถึงปัจจัยที่อาจทำให้การเลือกตั้ง 24 กุมภาพันธ์ 2562 ต้องเลื่อนออกไปว่า อาจเป็นปัญหาด้านธุรการของ กกต. ที่ตนเองไม่อยากพูด เช่น การกำหนดวันเลือกตั้งหลังประกาศพระราชกฤษฎีการการเลือกตั้งทั่วไป หรือรวมถึงบัตรเลือกตั้ง ซึ่งการแก้ปัญหาบัตรเลือกตั้งนั้น หากต้องแก้กฎหมายให้ใช้ระบบพรรคเดียว-เบอร์เดียว การเลือกตั้งก็อาจต้องเลื่อนออกไป

ส่วนความได้เปรียบเสียเปรียบของพรรคพลังประชารัฐ จะเป็นปัจจัยต่อการกำหนดวันเลือกตั้งหรือไม่ ปฏิเสธไม่ขอวิจารณ์ แต่มั่นใจว่า ไม่น่าจะเป็นเช่นนั้น เพราะผู้เข้าแข่งขันไม่ว่าจะได้เปรียบ-เสียเปรียบ ก็ต้องใช้สนามร่วมกัน

ส่วนสถานการณ์หลังการเลือกตั้ง จะต้องรอติดตามว่าพรรคการเมือง จะสามารถรวมเสียงเพื่อตั้งรัฐบาลได้โดยง่ายหรือไม่ และต้องมีการประเมิน

ทั้งนี้ ปฏิเสธถึงความเป็นไปได้ที่ สนช. มีโอกาสได้รับการคัดเลือกจาก คสช. พิจารณาให้ดำรงตำแหน่ง ส.ว. ในช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี โดยชี้แจงว่า สนช. ไม่มีสิทธิพิเศษ เพราะไม่มีกฎเกณฑ์ว่า ส.ว. ต้องมี สนช. หรือ สนช. ต้องเป็น ส.ว. แต่ยอมรับว่า มีสิทธิที่จะถูกคัดเลือก เพราะมีทั้งความพร้อม ความสามารถ ตั้งใจทำงานเพื่อประโยชน์ของประเทศ พร้อมชี้แจงข้อครหาการเลือก สนช. ไปดำรงตำแหน่ง ส.ว. เพื่อทำงานให้กลุ่มอำนาจว่า แม้ไม่ใช่ก็สามารถช่วยได้ แต่มั่นใจว่า คสช. จะคัดเลือกบุคคลที่สังคมยอมรับ มาทำหน้าที่ ส.ว.

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน