Breaking News การเมือง

นายกฯ ยังไม่เห็นด้วย พ.ร.บ.สื่อ อ้างทุกประเทศเห็นพ้องว่าต้องมีกฎหมายคุม

วันที่ 27 เม.ย. 60 — เมื่อเวลา 12.20 น. ท่ีกระทรวงวิทยาศาสตร์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ให้สัมภาษณ์ถึง ร่าง พ.ร.บ.การคุ้มครองสิทธิเสรีภาพ ส่งเสริมจริยธรรม และมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชน โดยปรับปรุงเนื้อหาที่หลายฝ่ายเป็นห่วงว่า เรื่องนี้ทาง สปท. ไม่ได้มีการหารือ เพียงแต่เป็นแนวคิดต่าง ๆ ขึ้นมา ตนเพียงบอกว่า ให้ไปศึกษาดูว่าต่างประเทศทำอย่างไรกัน

"ผมยืนยันว่า ไม่ได้โทษพวกเรา แต่เป็นเรื่องของคนไม่ดีมาทำให้หลายอย่างเกิดปัญหาในการบริหารจัดการในการทำงาน ซึ่งทุกประเทศมีเหมือนกัน โดยเฉพาะปัญหาจากการใช้สื่อโซเชียลมีเดีย ก็ต้องให้หลักการพื้นฐานที่ต่างประเทศยอมรับและรับรอง ขอให้เข้าใจว่า เราไม่ได้ต้องการไปปิดกั้นใครใด ๆ ทั้งสิ้น พวกเราเองก็ต้องช่วยกันหารือ และหาทางออกว่า จะทำอย่างไรให้เป็นไปอย่างที่ต้องการ ให้ทุกสื่อเป็นสื่อของประชาชนอย่างแท้จริง และต้องแยกให้ออกว่า ประชาชนนั้นมีทั้งคนดี และไม่ดีต้องดูว่า เราจะกลายเป็นเครื่องมือของคนไม่ดีหรือเปล่า รัฐบาลมีความจำเป็น เพราะหลายอย่างเป็นเรื่องกฎหมาย และรัฐธรรมนูญก็กำหนดไว้"

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สิ่งที่อยากชี้แจงวันนี้ คือ รัฐธรรมนูญ เป็นกรอบกฎหมายกว้าง เป็นกฎหมายของรัฐ สิ่งสำคัญที่หลายคนอาจลืมไป คือ เรายังมีกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ (กฎหมายลูก) ประกอบอีกมากมายหลายฉบับ ซึ่งหมายเหล่านี้เป็นตัวที่นำไปสู่การปฏิบัติ จะไปอ้างรัฐธรรมนูญมาตราใด มาตราหนึ่งในรัฐธรรมนูญอย่างเดียว ทั้งเรื่องสิทธิเสรีภาพ แต่ขณะเดียวกันกลับไปละเมิด พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ซึ่งไม่ได้เกิดในสมัยที่ตนเข้ามาทำหน้าที่ แต่เกิดมานานแล้ว เราจะต้องนำ พ.ร.บ.เหล่านั้นมาปฏิบัติ เราต้องให้ความสำคัญกับกฎหมายลูกที่จะออกมา ซึ่งจะมีการสร้างการรับรู้ให้ทราบในบทบัญญัติต่าง ๆ

"ถ้าไม่จำเป็นเขาก็คงไม่ตั้งเรื่องขึ้นมา เพียงแต่วันนี้เราต้องมาหาทางออกร่วมกันว่า จะทำอย่างไร ถ้าค้านทุกเรื่องมันก็ไปไม่ได้ เกิดความวุ่นวาย แล้วในวันข้างหน้า หากเกิดความวุ่นวายจะทำอย่างไร ก็ต้องฝากไว้ด้วย ยืนยันว่า สิ่งที่ทำนั้น ทำเพื่อพวกเราทุกคน สื่อก็ถือว่าเป็นคนไทย และคนทั้งหมดก็บริโภคสื่อและโซเชียลมีเดีย จะเห็นได้ว่า วันนี้หลายอย่างก็ไม่ค่อยถูกต้อง โดยเฉพาะในโซเชียลมีเดีย ต่างคนก็ต่างเขียนโดยไม่รับผิดชอบ ทำให้ประเทศชาติมีปัญหา หลาย ๆ ประเทศที่คุยกันก็ประสบปัญหาเหล่านี้ และมีความเห็นตรงกันว่า จะต้องดูแลเรื่องนี้เป็นพิเศษ เพราะอนาคตสิ่งเหล่านี้จะมีเพิ่มมากขึ้น และกว้างขึ้นในชีวิตประจำวัน ถ้าสิทธิเสรีภาพที่เรามีไปละเมิดคนอื่น ก็ต้องกลับมาดูว่า เราจะต้องทำอย่างไร วันนี้เขาก็ตั้งคณะกรรมการดูแลสื่อขึ้นมาไม่ใช่หรือ" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามย้ำว่า เห็นด้วยกับร่างที่ สปท. เสนอหรือไม่? นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า "ผมยังไม่เห็นด้วย ถ้าจะเห็นด้วยก็ต้องฟังประชาชนก่อนว่า เขาว่ากันอย่างไร สื่อว่าอย่างไร แต่สิ่งที่ผมเห็นเป็นปัญหา คือ เราเคยมอบความรับผิดชอบให้สมาคมสื่อฯ ไปแล้ว แต่พวกท่านยอมรับเองว่า ท่านทำไม่ได้ทั้งหมด พวกท่านต้องรับตรงนี้ ถ้าทำได้กันทั้งหมด ก็คงไม่ต้องทำอะไรทั้งสิ้น อยู่แบบเดิมก็ได้ แต่วันนี้มันไม่ได้ เมื่อเกิดปัญหาขึ้นมา ก็หาคนรับผิดชอบไม่ได้ จึงจำเป็นต้องมีการพูดคุยกันในเรื่องเหล่านี้ ทุกคนต้องยอมรับ ผมยอมรับท่าน ท่านก็ยอมรับผมเหมือนกัน ในเมื่อมันมีปัญหาอยู่ ก็ต้องทำให้เกิดความไว้วางใจซึ่งกันและกัน องค์กรประกอบด้วยใครบ้าง ก็ต้องยอมรับกัน ไม่ใช่จะมัวมาเกรงรัฐบาลมาปิดกั้นสื่อ มันไม่ใช่จะไปปิดกั้นทำไม ถ้าไม่มีสื่อแล้วผมจะทำงานได้หรือไม่ เพราะสื่อจะเป็นผู้ขยายความเข้าใจให้กับผม อะไรไม่ดีสื่อก็เตือนมา ผมก็พร้อมตรวจสอบ"