การเมือง ข่าว

เลือกตั้ง 62 : “พลิกประวัติศาสตร์การเมืองไทย” สื่อนอกตีข่าว ทษช.เสนอชื่อ “ทูลกระหม่อมฯ” ชิงแคนดิเดตนายกฯ

สื่อนอกรายงานข่าวหลังพรรคไทยรักษาชาติเปิดเผยพระนาม ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ เป็นแคนดิเดต “นายกรัฐมนตรี” ของพรรค มองว่าเป็นเรื่องน่าประหลาดใจของการเมืองไทย

สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่าเจ้าหญิงของไทยจะทรงเป็นผู้เข้าชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดยระบุด้วยว่าตามราชประเพณีแล้ว ราชวงศ์จะไม่ยุ่งเกี่ยวการเมือง การรับเป็นรายชื่อตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของทูลกระหม่อมฯ จึงนับเป็นเรื่องที่คาดไม่ถึง ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นทำให้เกิดคำถามถึงอนาคตของผู้เข้าชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนอื่นๆ ด้วยการคาดเดาว่าอาจไม่มีใครแข่งขันกับสมาชิกราชวงศ์

 

ย้อนราชกิจจาฯ ทูลกระหม่อมฯ ลาออกจากฐานันดรศักดิ์

พระประวัติ “ทูลกระหม่อมฯ” นายกฯในบัญชี “ไทยรักษาชาติ”

 

ด้านสำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า ราชวงศ์ของไทยถูกเสนอชื่อเป็นผู้เข้าชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ซึ่งพรรคไทยรักษาชาติมีความเกี่ยวของกับ “ทักษิณ ชินวัตร” ซึ่งนับเป็นความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองครั้งใหญ่ที่สุด ในประเทศที่ราชวงศ์ถูกปฏิบัติเสมือนเป็นกึ่งเทพและไม่ยุ่งเกี่ยวทางการเมือง

ทั้งนี้ นักวิชาการระบุว่า จะกลายเป็นเรื่องยากสำหรับพรรคอื่นๆ ที่จะแข่งขันกับเจ้าหญิง และมันจะเป็นเรื่องยากสำหรับประชาชนที่จะเลือกใครสักคนที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับพรรคของทูลกระหม่อม เพราะคตินิยมของไทยคือราชวงศ์อยู่สูงสุด

 

ก่อนจะมาเป็น “ไทยรักษาชาติ” ประกาศเปลี่ยนบอร์ดบริหารพรรค

 

เว็บไซต์เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ ของทางการจีน รายงานว่าทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงลงเลือกตั้งด้วยการท้าชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และระบุว่าไม่เคยมีราชวงศ์ของประเทศไทยพระองค์ใดเคยลงชิงชัยทางการเมืองในตำแหน่งที่สูงที่สุดมาก่อน โดยพระองค์จะทรงลงเป็นแคนดิเดตพรรคไทยรักษาชาติ ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับ “ตระกูลชินวัตร” พร้อมรายงานว่า ในวันนี้พระองค์ทรงสร้างความตกตะลึงให้เกิดขึ้นในอาณาจักรไทยด้วยข่าวดังกล่าว และนับเป็นความเคลื่อนไหวที่คาดเดาไม่ได้ ซึ่งส่งผลกระทบต่อโอกาสในการคว้าชัยชนะของรัฐบาล คสช. ที่ดำรงตำแหน่งรัฐบาลอยู่ในขณะนี้

 

เปิดบิ๊กเซอร์ไพรส์ ไทยรักษาชาติ เสนอชื่อ “ทูลกระหม่อมฯ” แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี”

 

ดิอีโคโนมิสต์รายงานพาดหัวข่าวว่า ข่าวลือเรื่องราชวงศ์กำลังทำให้การเมืองไทยกลับหัวกลับหาง พร้อมตั้งคำถามว่าพระเชษฐภคินีของพระเจ้าอยู่หัว สามารถเป็นแคนดิเดตชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้หรือไม่? และการเมืองไทยกำลังกลับหัวกลับหางหรือไม่?

 

เลือกตั้ง 62 : เปิดจดหมายไทยรักษาชาติเสนอพระนาม “ทูลกระหม่อมฯ” ชิงนายกรัฐมนตรี

 

ส่วนสำนักข่าวซีเอ็นบีซี รายงานพาดหัวในเว็บไซต์ว่า พระเชษฐภคินีแห่งพระมหากษัตริย์ไทย ทรงลงชิงชัยการเลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค. 2562 โดยพระนามของพระองค์ได้รับการประกาศในฐานะแคนดิเดตของพรรคไทยรักษาชาติ ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับ “ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมรายงานว่า ตามปกติแล้วราชวงศ์ไทยจะไม่ข้องเกี่ยวกับการเมือง และไทยเองปกครองด้วยระบบประชาธิปไตยโดยมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขตั้งแต่เมื่อปี พ.ศ. 2475 ซึ่งราชวงศ์ของไทยมีอิทธิพลอย่างมากต่อประชากรหลายล้านคน ขณะเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็ประกาศจะลงเป็นแคนดิเดตนายกฯ เช่นกัน ในนามพรรคพลังประชารัฐ

 

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ​มหิดล ในนาม ทษช.

บิ๊กตู่ รับคำเชิญ นั่งว่าที่นายกในบช.พรรค พปชร.

 

ชาแนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า พระเชษฐภคินีของพระมหากษัตริย์ไทย ทรงลงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในการเลือกตั้งเดือน มี.ค. นับเป็นความเคลื่อนไหวที่ไม่มีใครเคยคาดคิดมาก่อนในประวัติศาสตร์การเมืองไทย โดยการประกาศดังกล่าวมีขึ้นจากพรรคไทยรักษาชาติในวันนี้ หลังมีข่าวลือแพร่สะพัดเมื่อวันที่ 7 ก.พ.ที่ผ่านมา

 

ด้านหนังสือพิมพ์เดอะการ์ดเดียนของอังกฤษ รายงานว่า เจ้าหญิงของไทยจะลงแข่งขันชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีกับทหาร โดยบทความระบุว่า ไทยเป็นประเทศภายใต้ระบอบรัฐธรรมนูญตั้งแต่ปี 1932 แต่ราชวงศ์ก็ยังคงมีอิทธิพลและเป็นที่ศรัทธาของคนนับล้าน จนถึงก่อนหน้าการประกาศของพรรคไทยรักษาชาติ การเลือกตั้งครั้งนี้ก็ถูกมองว่าเป็นการปะทะกันระหว่าง “ประชานิยมของทักษิณ” และ “ทหารที่จงรักภักดิ์ดีต่อราชวงศ์”

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

#ทรงพระสเลนเดอร์ มาแรงอันดับ 1 หลัง “ทูลกระหม่อมฯ” ตอบรับแคนดิเดตนายกฯ

ชาวเน็ตปลื้ม “ทูลกระหม่อม” รับแคนดิเดตนายกฯ แห่คอมเมนต์ไอจี

เลือกตั้ง 62 : ประมวลภาพนาทีระทึก เปิดชื่อ”ทูลกระหม่อม” แคนดิเดตนายกฯ ทษช.

“วิษณุ” งดออกความเห็น หลัง ทษช. เปิดชื่อแคนดิเดตนายกฯ [คลิป]