การเมือง เลือกตั้ง62

เลือกตั้ง 62 : “อภิสิทธิ์” เมินเคลื่อนไหวปมไทยรักษาชาติ ประกาศเอาใจประกันราคายาง 60บาท

พรรคประชาธิปัตย์เปิดปราศรัยใหญ่ที่ทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช มีประชาชนไปร่วมฟังการปราศรัยอย่างเนืองแน่น โดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวในตอนหนึ่งว่า ประชาชนรอคอยการเลือกตั้งมายาวนานถึง 8 ปี และที่รอคอยเป็นพิเศษคือการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ เพราะทนทุกข์มานานแล้ว โดยตนเดินทางไปที่กาญจนบุรี ล่าสุด แม่ค้าบอกว่าขายได้เฉพาะเสื้อผ้าเด็กกับชุดชั้นใน แต่กลัวว่าถ้าปล่อยประเทศเดินไปแบบนี้เรื่อย ๆ แม้แต่ชุดชั้นในก็จะไม่มีเงินจะซื้อใส่ เรียกเสียงเฮและปรบมือดังลั่น

นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า การเลือกตั้งครั้งนี้เกิดหลังมีการยึดอำนาจ เขียนรัฐธรรมนูญใหม่ ทำหลายอย่างให้ดูสลับซับซ้อน มีนักวิเคราะห์การเมืองพยายามคำนวณสูตร ใครจะอยู่ต่อ ใครจะกลับบ้าน แต่ตนบอกว่า นั่นไม่ใช่สาระสำคัญของการเลือกตั้งครั้งนี้ เพราะสาระสำคัญคือเราจะเลือกตั้งเพื่อให้ประชาชนพ้นจากความยากจนและจากภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ให้ได้เด็ดขาด ซึ่งการแก้จนอย่าถามรัฐบาลนี้ เพราะใช้วิธีปล่อยให้คนจนมาสี่ปีแล้วค่อยมาแจกเงินตอนปีที่ 5 แถมแจกเงินยังแจกไม่เป็น ให้เงินทั้งทียังบังคับไม่ให้ซื้อของจากคนจนแต่ต้องไปรูดบัตรในร้านค้า ประชาธิปัตย์ไม่แก้จนแบบนี้ และยืนยันไม่เลิกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ แต่จะปรับปรุงให้ดีขึ้น เช่น เบิกเงินสดได้ ไม่บังคับต้องรูดบัตรใช้จ่ายในร้านค้า และจะผลักดันนโยบายแก้จนให้ชาวใต้ สามเรื่อง คือ ประกันรายได้ยางราพาที่ 60 บาทต่อกิโลกรัม และปาล์ม 4 บาทต่อกิโลกรัม พร้อมกับการแก้ไขกฎหมายประมง เพื่อให้ปฏิบัติได้เป็นการคืนลมหายใจและฟื้นชีวิตให้ชาวประมง ที่ถูกทำลายไปจากความตกใจของรัฐบาลในการออกกฎหมายที่ปฏิบัติไม่ได้ ทำให้มูลค่าประมงลดลงกว่าครึ่ง

นายอภิสิทธิ์ ยังลงรายละเอียดเกี่ยวกับการแก้ปัญหายางพาราตกต่ำด้วยว่า จะให้กรมทางหลวงและกรมทางหลวงชนบท ใช้ยางพาราเป็นส่วนหนึ่งของวัตถุดิบในการสร้างถนน เพื่อเพิ่มความต้องการใช้ยางซึ่งจะดันราคาให้สูงขึ้น รวมถึงแก้ผังเมืองเพื่อให้การแปรรูปยางพาราในชุมชนเกิดขึ้นได้จริง ส่วนปาล์มนั้นจะมีการสนับสนุนปาล์มคุณภาพ เพื่อให้โรงงานให้ราคาที่เป็นธรรมกับชาวสวนปาล์ม และออกกฎหมายดูแลเรื่องปาล์มทั้งระบบ รวมถึงสนับสนุนการนำปาล์มไปน้ำมันดีเซลบี 10 บี 20 ไปจนถึง บี 100 ซึ่งนอกจากช่วยเรื่องราคาปาล์มแล้วยังลดฝุ่นพิษที่เกิดจากดีเซลได้ด้วย

ทั้งนี้ นายอภิสิทธิ์ กล่าวถึงท่าทีของพรรคที่มีต่อพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ภายหลังมีพระราชโองการ ว่า ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ไม่มีการเคลื่อนไหวอะไร เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นทษช.ต้องรับผิดชอบในสิ่งที่ได้กระทำลงไป อีกทั้งเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) จะพิจารณาว่าต้องดำเนินการอย่างไร หรือไม่ และหลังจากที่มีพระราชโองการออกมาแล้วนั้นต้องเป็นเรื่องที่ผู้ที่เกี่ยวข้องพิจารณาว่าแต่ละฝ่ายสมควรจะทำอย่างไร ยืนยันว่าพรรคประชาธิปัตย์ไม่มีการไปยื่นให้ยุบทษช.

สำหรับการวางตัวของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นั้น พล.อ.ประยุทธ์ต้องทำให้ทุกฝ่ายเกิดความมั่นใจว่าการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการเลือกตั้งที่เป็นธรรม เพราะท่านยังดำรงตำแหน่งอยู่และถืออำนาจพิเศษ เพราะฉะนั้นจึงเป็นภาระของท่านจะต้องทำอย่างไรให้คนมั่นใจ ว่าจะไม่มีการใช้สถานะต่างๆให้เกิดความได้เปรียบ

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

สำหรับ ข้อเสนอของพล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ให้มีรัฐบาลเฉพาะกาล ว่า เห็นท่านเสนอมาหลายอย่างแล้ว แต่วันนี้สังคมเรา ประชาชนกำลังเดินหน้าตามกระบวนการ ตามรัฐธรรมนูญ ทุกฝ่ายยังสามารถเดินหน้าได้ ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ก็ทำให้เห็นแล้วว่าเราสามารถตั้งหลักและเดินไปได้ เพราะเรายึดหลักการ