จี้อัยการฟ้องคดีกบฏ “ยะใส – พิภพ”

เลขาธิการทนายความเพื่อสิทธิและเสรีภาพ จี้อัยการฟ้อง สุริยะใส-พิภพ ธงไชย ข้อหากบฏร่วมกับสุเทพ ขณะที่ 6 แกนนำ พันธมิตรฯ นอนเรือนจำคืนแรก ไร้ปัญหา เว้นพลตรี จำลองที่นอนไม่หลับเพราะแสงสว่างและเสียงดัง

นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ หรือ สกสส. เปิดเผยเตรียมยื่นเรื่องให้อัยการฝ่ายคดีพิเศษ พิจารณา ฟ้อง นายพิภพ ธงไชย และ นายสุริยะใส กตะศิลา อดีตแกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ในข้อหาร่วมกันกบฏ และ ข้อหาอื่นๆรวม 8 ข้อหา กับ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการ กปปส. ในการชุมนุมปิด กทม. เมื่อเดือนพ.ย.2556-22 พ.ค.2557 เพื่อขับไล่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ต่อศาลอาญา

โดยที่ผ่านมา คดีนี้ ทางอัยการฝ่ายคดีพิเศษเคยมีความเห็นสั่งฟ้อง แต่ยังไม่ได้ทั้งสองคนตัวมาฟ้องในคดี แต่เมื่อศาลฎีกามีคำพิพากษาจำคุกอดีตแกนนำกลุ่มพันธมิตรฯ 6 คน จากกรณีบุกยึดทำเนียบรัฐบาลเมื่อปี 2551 และมีการควบคุมตัวทั้ง 6 คนไว้ในเรือนจำ จึงถือว่า มีตัวผู้ต้องหา อยู่ในอำนาจของศาล แล้ว ดังนั้นอัยการคดีพิเศษ จึงต้องส่งฟ้องต่อศาลอาญา เพื่อให้ตัวผู้ต้องหาอยู่ในสำนวน และมีการพิจารณาคดีต่อไป ส่วนผู้ต้องหารายอื่น ที่อัยการมีความเห็นสมควรสั่งฟ้องมานานแล้ว แต่ยังไม่ได้ตัวมา เช่น น.ส.จิตภัสร์ กฤดากร หรือ ตั๊น นายนิติธร ล้ำเหลือ นายเจิมศักดิ์ ปิ่นทอง ฯลฯ นั้น ตนก็จะไปยื่นเรื่องให้ดำเนินการนำตัวมาส่งฟ้องโดยเร็วเช่นกัน

เพราะที่ผ่านมามีการประวิงเวลามามากแล้ว รวมถึงขอเรียกร้องให้อัยการ ออกมาชี้แจงว่า สาเหตุจึงยังไม่นำตัวผู้ต้องหาที่เหลือมายื่นฟ้องต่อศาลอาญาด้วย สำหรับคดี กบฏ กปปส. นั้นที่ผ่านมา อัยการสำนักงานคดีพิเศษได้เห็นควรสั่งฟ้องคดีผู้ต้องหา 47 คน และมีการส่งฟ้องไปแล้วทั้งหมด 4 สำนวน รวมจำเลย 29 คน ส่วนที่ยังไม่นำตัวมาฟ้องอีก 18 คน ส่วนมากเป็นกลุ่ม พันธมิตรฯเก่า และ กลุ่มอดีต ส.ส. ปชป.และเครือข่ายนักวิชาการ

ส่วนคดีอื่นที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมของ พธม. ได้แก่ คดียึดสนามบินดอนเมือง และ สุวรรณภูมิ นั้น อยู่ระหว่างสืบพยานโจทก์ นัดล่าสุดในวันที่ 13 มี.ค. นี้ ส่วนคดีแพ่งที่ศาลอุทธรณ์ สั่งให้อดีตแกนนำและแนวร่วม 13 ราย ชดใช้ค่าเสียหายกว่า 522 ล้านบาทแล้ว คดีชุมนุมดาวกระจาย ศาลอุทธรณ์พิพากษายกฟ้องจำเลยทั้งหมดเมื่อวันที่ 30 ม.ค.2562 และคดีล้อมสภาวันที่ 7 ต.ค. 2551 ศาลอาญานัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 4 มี.ค. นี้ เวลา 9.00 น.

แกนนำพธม.นอนคุกคืนแรกไร้ปัญหา “ลุงจำลอง” นอนไม่หลับ

ขณะที่ นายกริช กระแสร์ทิพย์ ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เปิดเผยว่า หลัง แกนนำพันธมิตรฯทั้ง 6 คนถูกส่งตัวเข้าเรือนจำ ในคืนแรกที่ผ่านมายังไม่พบปัญหาใดๆ โดยวานนี้ ทางอธิบดีกรมราชทัณฑ์ พันตำรวจเอกณรัชต์ เศวตนันทน์ ได้เข้าชี้แจงและอธิบายถึงสิทธิประโยชน์ต่างๆ แก่บรรดาแกนนำกลุ่มพันธมิตร ซึ่งทั้งหมด ไม่ได้มีข้อเรียกร้องอะไรเป็นพิเศษ

มีเพียงแต่ พลตรี จำลอง ศรีเมือง เท่านั้น ที่มีปัญหาการนอน เนื่องจากไม่ชินจากแสงสว่าง และ เสียงที่ดังจากผู้ต้องขังจำนวนมาก ส่วนเรื่องอาหารมังสวิรัตินั้น ทางเรือนจำสามารถจัดให้ได้ เพราะมีเพียงผักต้มเท่านั้น

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน