การเมือง ข่าว

กองทัพบก สั่งวิทยุ ทบ.เปิดเพลง หนักแผ่นดิน ทั่วประเทศ

“บิ๊กแดง” สั่งเปิดเพลง “มาร์ชกองทัพบก-หนักแผ่นดิน” ส่งเสียงตามสายกระหึ่มกองทัพบก ปลุกใจทหาร ตระหนักในหน้าที่ -สำนึกรับผิดชอบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจาก พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ให้สัมภาษณ์สั้นๆ เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (18 ก.พ. 2562) ถึงการดูแลสถานการณ์บ้านเมือง และกรณีพรรคการเมืองเสนอให้ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร รวมถึง ตัดงบประมาณกองทัพ โดยระบุว่า ให้ไปฟังเพลง “หนักแผ่นดิน” นั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถ.ราชดำเนิน พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้สั่งการให้กรมกิจการพลเรือนทหารบก นำเพลงแนวปลุกใจทหาร เช่น เพลงมาร์ชกองทัพบก เพลงหนักแผ่นดิน  ไปเปิดในสถานีวิทยุกองทัพบกที่มีกว่า 160 สถานีทั่วประเทศทุกวัน ยกเว้นวันหยุดราชการ ตั้งแต่เวลา 07.00 น. ในรายการ “ทบ.เพื่อประชาชน” และเวลา 12.00 น. ในรายการ รู้รักสามัคคีทำความดีเพื่อแผ่นดิน

พร้อมทั้งเชื่อมต่อกับเสียงตามสายภายในกองทัพบกด้วย โดยเฉพาะในช่วงเวลา 12.00 น. ซึ่งเป็นช่วงที่กำลังพลอยู่ระหว่างพักกลางวัน จุดประสงค์เพื่อให้ทหารทุกคนตระหนักในการทำหน้าที่ของตัวเอง สำนึกต่อความรับผิดชอบต่อบ้านเมือง เพราะที่ผ่านมามีบางฝ่ายวิพากษ์วิจารณ์แล้วนำข้อมูลที่บิดเบือนมาโจมตี เพื่อสร้างความเข้าใจผิดกับการปฏิบัติงานของรัฐบาล และกองทัพ ดังนั้นหน่วยงานต้องชี้แจงผ่านสื่อในสังกัด และหน่วยงานของตนเองอย่างรวดเร็ว

ด้าน พันเอกหญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก ชี้แจงว่า ตามปกติที่กองบัญชาการกองทัพบก จะมีการเปิดเพลงผ่านเสียงตามสายให้กำลังพลได้รับฟัง 2 ครั้ง คือ ก่อนเวลา 8 นาฬิกา และช่วงเวลาพักเที่ยง ซึ่งเพลงที่ใช้ประกอบด้วย เพลงความฝันอันสูงสุด / เพลงมาร์ชกองทัพบก และ เพลงปลุกใจ ที่เน้นปลูกฝังอุดมการณ์รักชาติ รักแผ่นดิน มีความจงรักภักดี ซึ่งจะสลับการเปิด โดยวันนี้มีการเปิดเพลง “หนักแผ่นดิน” ในช่วงเที่ยง ซึ่งเพลงดังกล่าวมีความหมายให้ตระหนักและหวงแหนแผ่นดินไทยที่อยู่อาศัย ซึ่งข้าราชการทหารมีหน้าที่สำคัญ คือ การปกป้องรักษาประเทศชาติ ไม่ได้พาดพิงหรือหวังกระทบฝ่ายใด

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

อย่างไรก็ตาม ในช่วงเย็นที่ผ่านมามีรายงานว่ากรณีดังกล่าวไม่ได้เป็นคำสั่งจาก ผบ.ทบ.แต่อย่างใด