การเมือง ข่าว

“วัชระ” ถอนฟ้อง “แกนนำ นปช.” หมิ่นประมาท

ศาลเลื่อนอ่านคดี นายจตุพร ฟ้องนายวัชระ กล่าวหาโกงเงินเสื้อแดง 68 ล้าน ขณะที่นายวัชระถอนฟ้องแกนนำ นปช. หมิ่นประมาท หลังเคลียร์กันได้

วันนี้ศาลนัดคู่ความฟังคำพิพากษาฎีกา คดีที่นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ เป็นโจทก์ฟ้องนายวีระ มุกสิกพงศ์ นายจตุพร พรหมพันธุ์ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ และนายวัชรชัย วรรณสิทธิ์ ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1-4 ฐานหมิ่นประมาท กรณีวันที่ 27 พ.ย.52 พวกจำเลยได้หมิ่นประมาทใส่ความโจทก์ทำนองว่า โจทก์เขียนหนังสือพาดพิงถึงนายสมัคร สุนทรเวช อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งล้วนเป็นเท็จ โดยคดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุกจำเลยที่ 1-3 คนละ 1 ปี ปรับคนละ 50,000 บาท โทษจำคุกให้รอลงอาญาไว้ 2 ปี ส่วนศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น

โดยวันนี้โจทก์ขอเลื่อนการอ่านคำพิพากษาของศาลฎีกา และระบุว่าโจทก์และจำเลยได้มีการพูดคุยไกล่เกลี่ย ซึ่งจำเลยยอมรับข้อเท็จจริงว่าหนังสือดังกล่าวได้พิมพ์ขึ้นในขณะที่นายสมัครยังไม่ถึงแก่อสัญกรรม โจทก์ไม่ติดใจเอาความอีก ขอถอนฟ้อง ศาลพิจารณาแล้วเห็นว่าไม่อาจอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาได้ จึงให้ส่งคืนศาลฎีกาเพื่อนัดฟังคำสั่งอีกครั้ง

ส่วนคดีที่นายจตุพร พรหมพันธุ์ อดีตประธานกลุ่ม นปช. เป็นโจทก์ฟ้องนายเมธี อมรวุฒิกุล อดีตนักแสดงชื่อดัง กับนายวัชระ เพชรทอง เป็นจำเลยฐานร่วมกันหมิ่นประมาท กรณีวันที่ 12 ต.ค. 53 จำเลยทั้ง 2 ร่วมกันเจตนาใส่ความโจทก์ทำนองว่า โจทก์โกงเงินของบริษัทคนเสื้อแดง 68 ล้านบาท และโจทก์มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมกับผู้หญิงบนชายหาด และหาว่าโจทก์ขู่ฆ่านายเมธี

สำหรับคดีนี้นายเมธี ไม่ได้มีการยื่นฎีกา และขอรับโทษในชั้นศาลอุทธรณ์ จำคุก 1 ปี 4 เดือน ปรับ 66,666.66 บาท โทษจำคุกรอลงอาญาไว้ 2 ปี เหลือเพียงนายวัชระ ซึ่งวันนี้ส่งทนายมายื่นคำร้องขอเลื่อนฟังคำพิพากษาศาลฎีกา เนื่องจากติดภารกิจหาเสียงการเลือกตั้ง ศาลพิจารณาแล้วจึงอนุญาตให้เลื่อนฟังคำพิพากษาออกไปเป็นวันที่ 15 พฤษภาคมนี้ ด้านนายสุภาพ เพชรศรี ทนายความของนายจตุพร เปิดเผยว่า ในคดีนี้นายจตุพร ได้มีการพูดคุยไกล่เกลี่ยนายวัชระ เพื่อเตรียมจะถอนฟ้องให้ต่อไป

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน