การเมือง ข่าว วิดีโอ เลือกตั้ง62

เลือกตั้ง 62 : “ธนาธร” ครองใจวัยรุ่น โพลนิสิตจุฬายกเป็นที่หนึ่ง

โพลนิสิตจุฬาฯ เผย ธนาธร พรรคอนาคตใหม่ ยังป๊อปปูล่าในสายตาวัยรุ่นที่มีสิทธิ์เลือกตั้งครั้งแรก ยกเป็นอันดับหนึ่งนั่งเก้าอี้นายกฯ ขณะที่ลุงตู่และพรรคพลังประชารัฐ คะแนนต่ำเหตุนิสิตยี้นโยบายสานต่อประชารัฐ

ชมรมสภาจำลอง คณะรัฐศาสตร์จุฬาฯ ร่วมกับสำนักพิมพ์สำนักนิสิตสามย่าน เผยแพร่ผลสำรวจ ความคิดเห็นของนิสิตระดับปริญญาตรีในรั้วจุฬาฯ จากทั้ง 19 คณะ และ 1 สำนักวิชา เพื่อสะท้อนเสียงของนิสิตที่มีสิทธิเลือกตั้งครั้งแรก (First Time Voter) พบว่า พรรคอนาคตใหม่เป็นขวัญใจของนิสิตจุฬาฯ ได้คะแนนเป็นอันดับที่หนึ่ง (70.8%) /ตามมาด้วยพรรคเพื่อไทย (16%) และพรรคประชาธิปัตย์ (5.2%)

ส่วนนายกรัฐมนตรีในดวงใจของชาวจุฬาฯ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ได้คะแนนเป็นอันดับที่หนึ่ง (53.8%) ตามมาด้วยนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ (23.7%) และนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ (5.2%) ส่วน คุณหญิงสุดารัตน์นั้นได้เพียง (4.3%) ขณะที่ พลเอกประยุทธ์ ได้เพียง (2.8%) เท่านั้น

ส่วนปัจจันที่ทำให้เลือกพรรคการเมืองต่างๆนั้น ร้อยละ 41.7 “เลือกเพราะอุดมการณ์ทางการเมือง” รองลงมาคือ ร้อยละ 27.9 เลือกเพราะชื่นชอบนโยบายที่ใช้หาเสียง

ส่วน“นโยบายที่ นิสิตชอบ “มากที่สุด” ร้อยละ 26.4 เลือก “ตรวจสอบการทุจริตของนักการเมืองและข้าราชการ” และ ร้อยละ 11.4 เลือก “ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร”

ขณะที่ นโยบายที่ไม่ชอบมากที่สุด คือ “สืบต่อโครงการประชารัฐ” นั้นสูงถึง ร้อยละ 23.8 รองลงมาคือ การเปิดเสรีซื้อขายกัญชา ร้อยละ 21.2

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน