การเมือง ข่าว วิดีโอ เลือกตั้ง62

เลือกตั้ง 62 : เปิดพิรุธ 5 จุด ! บิ๊กแดงส่งฝ่ายกฎหมายแจ้งความ CSI LA แพร่เอกสารเท็จ

กองทัพบกแจ้งความเอาผิดเพจ CSI LA แล้ว หลังจากเผยแพร่เอกสารปลอม กรณีอ้างว่าสั่งทหารลงพื้นที่พบปะชาวบ้าน และช่วยหาเสียงให้เลือกพรรคพลังประชารัฐ ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ยืนยันของปลอมร้อยเปอร์เซนต์

จากกรณีเฟซบุ๊กเพจ CSILA ได้โพสต์ภาพเอกสารลับ ที่มีใจความสำคัญเพื่อขออนุมัติ พล.ท.ณรงค์พันธ์ จิตตแก้ว แม่ทัพภาคที่ 1 ช่วยหน่วยงานรณรงค์สนับสนุนการปฏิบัติการของแต่ละหน่วย เพื่อสร้างความรับรู้ของประชาชนโดยเฉพาะในพื้นที่ช่วงชิง เพื่อสนับสนุนพรรคพลังประชารัฐ โดยประสานรายละเอียดการปฏิบัติการฝ่ายข่าว กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยกองทัพภาคที่ 1-4 หลังจากนั้นให้สรุปผลการประเมินการเลือกตั้งในแต่ละพื้นที่ที่รับผิดชอบ

ล่าสุด ! พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ออกมายืนยันว่าเอกสารลับที่สุดที่เพจ CSILA นำออกมาเผยแพร่ของกองทัพภาคที่ 1 ให้หน่วยขึ้นตรงทำ IO สนับสนุนพรรคพลังประชารัฐนั้นเป็นเอกสารปลอม

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช. ระบุว่ายังไม่เห็นหนังสือดังกล่าว และไม่ทราบว่ามีความหมายอย่างไร แต่ก็ไม่ควรออกมาแบบนี้

อย่างไรก็ตามเรื่องดังกล่าว พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มอบหมายให้ พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารปฏิบัติการประจำกองบัญชาการกองทัพบก ปฏิบัติหน้าที่ฝ่ายกฎหมายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) รับมอบอำนาจแจ้งความดำเนินคดีกับเพจดังกล่าว ต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) แล้ว

ขณะที่เพจสนับสนุน คสช. ได้ตรวจสอบเอกสารดังกล่าวแล้วอ้างว่าพบความผิดปกติ 5 จุด ซึ่งไม่ตรงกับเอกสารราชการของกองทัพบก โดยมีการดัดแปลงบิดเบือนให้เกิดความเข้าใจผิดอาทิ

จุดที่ 1 เอกสารดังกล่าวระบุว่าหนังสือราชการทำงานตั้งแต่ ต.ค.-ก.พ. แต่เลขที่หนังสือเลขที่ 1 จึงเป็นไปไม่ได้ เพราะคนปลอมแปลงคงไม่รู้เรื่องหนังสือราชการ
จุดที่ 2 รอยถ่ายเอกสารซ้ำตรงสี่เหลี่ยม “ที่รับหนังสือ” ซึ่งตามปกติการปั้มรับหนังสือจะปั้มไว้ที่ด้านหลังของหนังสือหน้าแรก
จุดที่ 3 ช่องที่รับหนังสือบนหน้าแรก
จุดที่ 4 ถ้าเป็นข้าราชการทหารจะทราบว่าหนังสือฉบับเดียวกัน หน้าเดียวกัน ถ้าพิมพ์ยศชื่อ สกุล เหนือตำแหน่งของหัวหน้าผิดเป็นเรื่องที่ผ่านยาก
จุดที่ 5 เอกสารดังกล่าวระบุประชุมวันที่ 18 ก.พ.62 เกี่ยวกับสรุปประเมินผลการเลือกตั้ง ทั้งที่ยังไม่มีการเลือกตั้งล่วงหน้า 17 มี.ค.62 และวันเลือกตั้งจริง 24 มี.ค.62