การเมือง

“ปิยบุตร” พบปอท.พรุ่งนี้ ยังไม่มีทูตขอร่วมฟังสอบสวน

เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ จะเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาจากปอท.ในวันพรุ่งนี้ โดยขณะนี้ยังไม่มีสถานทูตประสานขอร่วมฟังการสอบสวน

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก. กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ใน ฐานะ โฆษก บก.ปอท. กล่าวถึงคดีที่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ จะเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา ในวันที่ 17 เม.ย. เวลา 10.00 น. ภายหลังถูกหมายเรียกจากพนักงานสอบสวน ในคดีที่ คสช. ไปร้องทุกข์กล่าวโทษในความผิดอาญา 2 ข้อหาประกอบด้วย 1.ดูหมิ่นศาล และ 2.นำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์จากกรณีแถลงการณ์ยุบพรรคไทยรักษาชาติว่า ขณะนี้ยังไม่มีการประสานจากทางสถานทูตหรือใคร เพื่อขอเข้าร่วมฟังการสอบสวนเหมือนครั้ง นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่มาเเต่อย่างใด

ในส่วนของกองเชียร์คงไม่สามารถเข้ามาร่วมฟังการสอบสวนได้ แต่สามารถให้กำลังใจได้ในพื้นที่ที่เหมาะสม โดยขั้นตอนในวันนั้นก็จะมีการเเจ้งข้อหาสอบปากคำเเละปล่อยตัว ซึ่งหลังจากสอบปากคำเเล้วทาง ปอท.ก็จะปล่อยชั่วคราว นายปิยบุตรโดยไม่ต้องวางหลักทรัพย์เนื่องจากเดินทางมาพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียก

ขณะที่ นายปิยบุตร ได้ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวระบุว่า เดินทางกลับมาถึงเมืองไทยแล้วขอบคุณสำหรับทุกกำลังใจที่ส่งมาให้อย่างต่อเนื่อง ทุกท่านไม่ต้องเป็นห่วงและที่สำคัญอย่าเพิ่งถอดใจหรือสิ้นหวังกับสถานการณ์ จริงๆ แล้วยิ่งโดนคดีมากเท่าไหร่ ยิ่งเป็นเหมือนเครื่องแสดงว่าเราได้ต่อสู้กับ คสช.

ด้านนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ก็ระบุว่า จะยืนเคียงข้างกับ อ.ปิยบุตรร่วมฝ่าฟันอุปสรรคไปให้ได้ และมุ่งเดินหน้าสู่ฝันอันเรียบง่ายไม่มีอะไรซับซ้อนของเราที่อยากเห็นเมืองไทยดีกว่านี้ คนไทยเท่าเทียมไม่เอารัดเอาเปรียบกัน และประเทศไทยที่เจริญก้าวหน้าเท่าทันนานาอารยประเทศ ร่วมส่งแรงใจและติดแฮชแท็ก #SavePiyabutr