การเมือง ข่าว วิดีโอ เลือกตั้ง62

เลือกตั้ง 62 : เทพไท ไลฟ์สดย้ำนาทีนี้ต้องรัฐบาลแห่งชาติป้อง บิ๊กตู่ ใช้ ม.44

นายเทพไท เสนพงศ์ ว่าที่ ส.ส. นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ยืนยัน ถึงนาทีนี้ต้องจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติเพื่อปลดล็อกทางการเมือง และสกัดการใช้มาตรา 44 ของหัวหน้า คสช. ที่ยังมีอำนาจเต็ม

นายเทพไท เสนพงศ์ ว่าที่ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก เกี่ยวกับข้อเสนอรัฐบาลแห่งชาติว่า หลังจากที่ตนเสนอแนวทางดังกล่าวพร้อมนายกฯ คนกลาง เพื่อแก้ไขปัญหาการเมืองเสียงปริ่มน้ำ ซึ่งขณะนี้มีทั้งเสียงสนับสนุน และคัดค้านอย่างแพร่หลาย

อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวยังสนับสนุนแนวคิดการจัดตั้งรัฐบาลที่มีการถ่วงดุล คือ มีทั้งฝ่ายค้าน และรัฐบาลในสภาผู้แทนราษฎร เพื่อจะได้มีการตรวจสอบถ่วงดุลตามอำนาจหน้าที่ แต่ขณะนี้เห็นว่าแนวทางนี้เป็นไปได้ยากแล้ว และหากปล่อยไว้จะเกิดความลักลั่นในการแก้ไขปัญหาและบริหารประเทศ และกระทบต่อความเชื่อมั่นของประชาคมโลก เพราะมีรัฐบาลที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งจะทำให้ประเทศชาติเสียหาย แต่คนที่ไม่เสียหาย คือคสช. เพราะรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังคงเป็นรัฐบาลที่มีอำนาจเต็ม มีมาตรา 44 ที่จะทำอะไรก็ได้ ซ้ำยังเป็นรัฐบาลที่ไม่มีการตรวจสอบถ่วงดุล เพราะ สนช.ไม่สามารถตรวจสอบได้เลย

นายเทพไท กล่าวด้วยว่า ข้อเสนอดักล่าวจะผิดหรือถูก เป็นเรื่องของสถานการณ์ในอนาคต ที่พี่น้องประชาชนจะตัดสินว่าสิ่งที่ตนวิเคราะห์จะเกิดขึ้นจริงหรือไม่