การเมือง ข่าว วิดีโอ เลือกตั้ง62

เลือกตั้ง 62 : ‘อนาคตใหม่’ นครปฐมข้องใจคะแนนหาย-เร่งชี้แจง

“สาวิกา” ผู้สมัคร ส.ส. เขต1 นครปฐม พรรคอนาคตใหม่ เข้าให้ข้อมูลกรณีผลการนับคะแนนเลือกตั้งคาดเคลื่อน หลังนับคะแนนเองชนะคู่แข่ง 4 คะแนนโดยเรียกร้องให้ กกต. ชี้แจงสาเหตุ โดยย้ำไม่ได้ต้องการหาคนผิด แต่อยากหาที่มาของคะแนนที่หายไป

น.ส.สาวิกา ลิมปะสุวัณณะ ผู้สมัคร เขต 1 ส.ส.นครปฐม พรรคอนาคตใหม่ เปิดเผยภายหลังเข้าให้ถ้อยคำประกอบคำร้องเพิ่มเติม กรณีที่ร้องให้มีการนับ และ หรือพิจารณาคะแนนใหม่ ในเขตเลือกตั้งที่ลงรับสมัคร หลัง น.ส.สาวิกา มีการนับคะแนนเองและปรากฎว่า เอาชนะผู้สมัครจากพรรคประชาธิปัตย์ฉิวเฉียด 4 คะแนน ว่า หลังจากเข้าให้ถ้อยคำและเอกสารเพิ่มเติมต่อ กกต.วานนี้แล้ว เป็นหน้าที่ของ กกต.ที่จะพิจารณาว่า จะมีความเห็นอย่างไร คาดว่าน่าจะทราบผลก่อนวันที่ 9 พ.ค.นี้

ทั้งนี้อยากเร่งให้ กกต.ชี้แจงสาเหตุความคลาดเคลื่อนในการนับคะแนน ว่าเกิดจากจุดใด เพราะมีประชาชนจำนวนมากเฝ้ารอคำตอบ โดยสิ่งที่ตนต้องการรู้คือ สาเหตุที่คะแนนหายไป ไม่ใช่ใครถูกหรือผิด และไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไร ตนก็รับได้

วันเดียวกันที่ กกต. นายฉัตรชัย ณ บางช้าง สมาชิกพรรคเพื่อไทย ตัวแทนนางนันทวัน ประสพดี ผู้สมัคร ส.ส.เขต 7 สมุทรปราการ เข้ายื่นคำร้องต่อกกต.ขอให้สั่งเลือกตั้งใหม่ในเขตดังกล่าว เนื่องจากพบความไม่ชอบมาพากลในการทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งอย่างน้อย 12 หน่วย อาทิ พบการแก้ไขผลคะแนน และมีผู้มาใช้สิทธิ์จำนวนไม่ตรงกับจำนวนบัตรเลือกตั้ง

ส่วน กกต.ขอนแก่น ได้มีการเรียกประชุมฝ่ายที่เกี่ยวข้องในการนับคะแนนเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้งที่ 3 ใหม่ใน 2 หน่วยเลือกตั้งในวันนี้ (18 เม.ย.)ที่ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอน้ำพอง

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

นายอภินันท์ จันทร์อุปละ ผอ.กกต.ขอนแก่น ระบุว่า การนับคะแนนใหม่ทั้งสองหน่วยคาดว่า น่าจะเสร็จและรับรองผลได้ภายใน 2 ชั่วโมง หรือไม่เกินช่วงเที่ยงวันนี้