การเมือง

“ไพบูลย์” ชี้! ตปท.ร่วมมือ “คดี ม.112” ดีขึ้น คนทำผิดเคลื่อนไหวน้อยลง

“พล.อ.ไพบูลย์” ระบุ ต่างประเทศให้ความร่วมมือ “คดี ม.112” ดีขึ้น นอกจากนี้ คนทำความผิดเคลื่อนไหวยังเคลื่อนไหวน้อยลง

วันที่ 16 พ.ย. 59 พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการติดตามตัวผู้กระทำความผิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ในต่างประเทศว่า ได้หารือกับ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ แล้ว ซึ่งเป็นแนวคิดในการขอความร่วมมือกับต่างประเทศ เพราะหากใช้การบังคับทางกฎหมายอาจทำไม่ได้ เนื่องจากกฎหมายแต่ละประเทศต่างกัน จึงใช้วิธีการขอความร่วมมือ ซึ่งมี 2 กรณี คือ 1.นำตัวพวกเขากลับมาก็จบ 2.การไม่นำตัวกลับ แต่ทำให้พวกเขาหยุดเคลื่อนไหว

“เราดำเนินการเรื่องการขอความร่วมมือ เรื่องการขอตัวคนทำผิดกลับมา เราทำมาเป็น 10 ปีแล้ว และจะทำต่อไป แต่สิ่งที่เราทำได้และยังมีโอกาสเป็นไปได้ คือ การทำให้พวกเขาหยุดเคลื่อนไหว อาทิ นิวซีแลนด์ก็ดำเนินการช่วยเหลือเราอยู่ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีขึ้น ส่วนสถานทูตไทยในประเทศต่าง ๆ ก็พยายามหาวิธีและขอข้อมูล เพื่อเร่งจัดการเรื่องนี้เป็นการภายใน โดยไม่ให้กระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ซึ่งทูตไทยในหลายประเทศจะใช้แนวทางนี้เช่นเดียวกับกระทรวงการต่างประเทศ แต่ไม่ได้หมายความว่า เราจะไม่พยายามบังคับใช้กฎหมายที่มีอยู่” พล.อ.ไพบูลย์ กล่าว

พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวต่อว่า รัฐบาลจะเน้นขอความร่วมมือเรื่องดังกล่าวไปด้วยอีกหนทางหนึ่ง ยืนยันว่า รัฐบาลพยายามขอตัวผู้กระทำผิดกลับมา แม้อาจเป็นเรื่องที่ยาก เพราะเป็นเรื่องกฎหมายภายในประเทศนั้น ๆ ที่ยากต่อการไปละเมิดอธิปไตย

“แต่รัฐบาลกำลังดูว่า ใครที่ไปหาประโยชน์จากการลี้ภัยทางการเมืองและการไม่ได้รับความยุติธรรมในประเทศไทย ซึ่งจะพยายามสอบถามไป เพื่อทำข้อมูลทักท้วง  แต่จะได้หรือไม่ได้ ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง”

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

เมื่อถามว่า ประเทศใดบ้างที่รับปากว่าจะดูแลเรื่องนี้ให้ พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า “เกือบทุกประเทศก็นิ่งลงไปเยอะ จะเห็นได้จากสื่อโซเชียลมีเดียที่พวกเขาใช้เป็นช่องทางเคลื่อนไหวก็ดีและเราก็พอใจในภาพรวม แต่ไม่ก็ยังไม่พอใจ เพราะปัญหายังไม่หมดไป”