การเมือง

สภาฯเริ่มแล้วสมาชิกเสนอชื่อ บิ๊กตู่-ธนาธร ชิง นายกฯ

เมื่อเวลา 11.30 น. ที่หอประชุม TOT ซึ่งใช้เป็นที่ประชุมร่วมรัฐสภา นายชวน หลีกภัย ขึ้นทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม โดยดำเนินการประชุมตามระเบียบวาระ โดยได้ดำเนินตามวาระที่ 5 เรื่องการเลือกบุคคลขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี โดยนายชวน ได้เปิดให้ สมาชิกสภาผู้แทนราษฏร เสนอชื่อ บุคคลที่จะขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี โดยนาย ณัฐพล ทีปสุวรรณ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ลุกขึ้นเป็นคนแรก เสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี โดยมีผู้รับรองถูกต้องตามระเบียบ

 

ลำดับต่อมา นางสาวศรีนวล บุญลือ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ลุกขึ้นเป็นลำดับที่สองโดยเสนอชื่อ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่เป็นนายกรัฐมนตรี โดยมีผู้รับรองถูกต้องตามระเบียบเช่นกัน

จุลพัน อมรวิวัฒน์ ส.ส. เพื่อไทย ประท้วง ปธ.ผิดข้อบังคับการประชุม เรื่องการรับรองการเสนอชื่อบุคคลเป็นนายกรัฐมนตรีโดยเปิดเผย โดยอ้างว่าต้องมีการขานชื่อเป็นรายบุคคล โดยนายชวน ยืนยันว่าการรับรอง ไม่ใช่การลงมติ จึงขอลดการใช้เวลาในส่วนนั้นเพื่อเปิดโอกาสให้สมาชิกได้ใช้เวลาอภิปราย

จากนั้นมีผู้ยกมือขึ้นประท้วงประธานในที่ประชุมในประเด็นการขานชื่ออีก โดยนายชวน ยืนยันว่าตนเองได้ดูด้วยตาแล้วและมีรองประธานฯ ช่วยดูอยู่ด้วยยืนยันว่าไม่มีใครยกมือรับรองซ้ำซ้อน และกรณีนี้ยังไม่ใช่การลงมติ เป็นเพียงการขอผู้รับรองจึงขอดำเนินการต่อ