การเมือง

นักการเมือง – นักวิชาการชื่นชม “อภิสิทธิ์” ลาออกเพื่อรักษาสัจวาจา

นักการเมือง นักวิชาการ ออกมาแสดงความคิดเห็นชื่นชม นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่ประกาศลาออกจากส.ส. หลังพรรคประชาธิปัตย์มีมติร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ

นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตแกนนำพรรคไทยรักษาชาติ ได้ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว ระบุว่า “คุณอภิสิทธิ์ทำถูกแล้วที่ลาออกจากการเป็นสส. เพราะมิฉะนั้นก็จะต้องทำตามมติพรรคและผิดคำพูดรวมทั้งผิดสัญญาประชาคมตามประชาธิปัตย์ไปด้วย แต่ประชาธิปัตย์นี่สิ ผิดสัญญาประชาคมกันทั้งพรรคในเรื่องไม่สนับสนุนประยุทธ์ไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจเผด็จการ พรรคจะไปต่อยังไง โดย พรรคการเมืองประกาศจุดยืนหรือนโยบายสำคัญไว้ระหว่างหาเสียง พอเลือกตั้งเสร็จก็เปลี่ยนหัวหน้าพรรคแล้วก็ทำตรงข้ามกับที่ประกาศไว้ ต่อไปใครจะเชื่อถือ ที่ประชาธิปัตย์ทำคราวนี้กระทบต่อพรรคการเมืองโดยรวมทั้งหมด

ขณะที่ รศ.ดร.พิชาย รัตนดิลก ณ ภูเก็ต คณบดีฝ่ายวิชาการคณะพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม สถาบัน บัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ โพสต์ข้อความ ในฐานะนักวิชาการและประชาชนที่ติดตามการเมืองมาอย่างยาวนาน ขอชื่นชมและยกย่องความกล้าหาญในการตัดสินใจของนายอภิสิทธิ์ เพื่อรักษาสัญญาประชาคมที่ให้ไว้กับประชาชนในช่วงการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง และรักษามารยาททางการเมืองในการเคารพมติพรรค หวังว่าคุณอภิสิทธิ์ จะกลับมาแสดงบทบาทที่สำคัญทางการเมืองอีกครั้งในอนาคต เพราะนักการเมืองที่มีคุณภาพ มีความรู้ รักษาคำพูด และใช้เหตุผลที่อยู่บนฐานของจริยธรรมทางการเมือง แบบคุณอภิสิทธิ์มีอยู่น้อยในสังคมไทย

ด้าน ปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อดีตรองนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความว่า “ขอแสดงความนับถือต่อการตัดสินใจ วินาทีนี้เห็นว่าเป็นการสมควรที่จะต้องแสดงความชื่นชมต่อการตัดสินใจเพื่อรักษาสัจวาจาที่ให้ไว้กับประชาชนว่าจะไม่ยอมรับและสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ สืบทอดอำนาจ ไม่ทราบว่าท่านอภิสิทธิ์จะทำอะไรต่อไป แต่ก็ไม่อยากให้ท่านเลิกเล่นการเมือง ผมขออวยพรให้ท่านประสบความสำเร็จที่จะพยายามสร้างการเมืองไทยที่มีประชาชนเป็นใหญ่และมีการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ยุติธรรม

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน