การเมือง

พรรคอนาคตใหม่ จัดงานครบ 1 ปี “ธนาธร” ปัดพลิกฟ้า แค่ทำสังคมเดินหน้า

พรรคอนาคตใหม่จัดงานครบ 1 ปีแห่งการก่อตั้ง โดยมีแฟนคลับเข้าร่วมอย่างคับคั่ง ขณะที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ระบุ ไม่ได้ต้องการพลิกฟ้าคว่ำแผ่นดิน แต่ต้องการนำพาสังคมไทยเดินไปข้างหน้า

พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) จัดงาน “ครบรอบ 1 ปีพรรคอนาคตใหม่เดินไปด้วยกัน : Walk with me, Talk With me” ที่หอประชุมใหญ่มหาวิทยาลัยธรรม ศาสตร์ (มธ.) ท่าพระจันทร์ เพื่อระดมทุนรับสมัครสมาชิกขณะที่บนเวทีแกนนำพรรคสลับกันขึ้นแสดงวิสัยทัศน์ โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีกลุ่มวัยรุ่น นักเรียน นิสิต นักศึกษา รวมทั้งแนวร่วมคนเสื้อแดงบางส่วนเดินทางเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง

นายธนาธร หัวหน้าพรรค กล่าวตอนหนึ่งบนเวที ยืนยันภารกิจของพรรคคือหยุดการสืบทอดอำนาจ คสช. ผ่านกลไกต่าง ๆ ที่มีความพยายามบิดเบือนเสียงประชาชน แม้วันนี้พรรค อนค. ไม่สามารถหยุดการสืบทอดอำนาจแต่แกนนำพรรค อนค. ไม่เสียกำลังใจ และไม่ท้อถอย สำหรับขั้นตอนหลังจากนี้พรรคอนค. เตรียมส่งผู้สมัครเขย่าการเลือกตั้งท้องถิ่นโดยต้องสู้ด้วยนโยบายเหมือนการเมืองระดับชาติ โดยสิ่งที่พรรคอนาคตใหม่ต้องการไม่ใช่ความก้าวร้าว ไม่ใช่การพลิกฟ้าคว่ำแผ่นดิน แต่เป็นความก้าวหน้าและการพาสังคมไทยเดินไปข้างหน้า

นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ในสัปดาห์หน้า พรรคจะแถลงข่าวขอแก้ไขเพิ่มเติมร่างรัฐธรรมนูญ 2 เรื่อง คือ 1.ยกเลิก ม.279 ที่รับรองให้บรรดาคำสั่งของ คสช.ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญตั้งแต่ชาตินี้ยันชาติหน้า และ 2.เสนอแก้ไขยกเลิก ม.272 ที่ให้ ส.ว.มาเลือกนายกฯ จึงขอเชิญชวนให้ประชาชนร่วมเปล่งเสียง เพื่อให้เสียงทุกคนได้เข้าไปอยู่ในสภา ส่วนการเมืองนอกสภา นายธนาธรจะเป็นหัวเรือใหญ่รณรงค์ทุกวัน เดินสายทั่วประเทศ เพื่อรับฟังปัญหา

อย่างไรก็ตาม วานนี้ นายธนาธรให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวเพิ่มเติม ระบุว่า พรรคอนาคตใหม่สนับสนุนนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียง ใหม่ พรรคเพื่อไทย เป็นผู้นำฝ่ายค้านในสภา เพราะมีความเหมาะสม ในฐานะที่พรรคมีคะแนนเสียงมากที่สุด แต่ส่วนตัวมองว่ารัฐบาลนี้อายุจะสั้น เนื่องจากมีเสียงปริ่มน้ำ การผ่านงบประมาณ และกฎหมายต่าง ๆ ทำได้อยาก

ส่วนกรณีที่ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญ ยื่นตรวจสอบกรณีที่พรรคอนค.เปิดเผยเรื่องการซื้อตัวส.ส.120 ล้านบาท นายธนาธรกล่าวว่า ไม่เป็นไร เรื่องนี้ พรรคพยายามหลีกเลี่ยงไม่พาดพิงถึงบุคคลหรือพรรคอื่น แต่ยืนยันว่ากรณีดังกล่าวเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริง

นอกจากนั้น นายธนาธร ยังตอบคำถามถึงคดีการถือครองหุ้น บริษัทวีลัค มีเดีย ว่า เป็นขั้นตอนในศาลรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ พรรคได้ยื่นให้มีการตรวจสอบ ส.ส.ที่ถือหุ้นสื่อเพิ่มเติมจำนวน 41 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพรรค ปชป.และพปชร. และขอให้ศาลรัฐธรรมนูญใช้หลักการเดียวกับตนในการวินิจฉัยด้วย ที่ใช้เวลาเพียง 7 วัน

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ส่วนการขอขยายระยะเวลาชี้แจง 30 วัน ก็เป็นเรื่องของฝ่ายกฎหมาย เพื่อให้การดำเนินการต่างๆ มีความรัดกุมมากที่สุด