การเมือง

“ดอน” เมิน “เดอะวอชิงตันโพสต์” วิจารณ์การเมืองไทย ชี้เป็นแค่ความเห็น

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ระบุว่า ไม่จำเป็นต้องชี้แจงบทความของวอชิงตันโพสต์ เพราะเป็นเพียงความคิดเห็น โดยระบุว่า หากให้ความสำคัญ คนเขียนก็ยิ่งได้ใจ

จากกรณีที่ หนังสือพิมพ์เดอะวอชิงตันโพสต์ สื่อสิ่งพิมพ์ยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ เผยแพร่บทความของกองบรรณาธิการ ที่มีเนื้อหาแนะนำรัฐบาลสหรัฐฯ ว่ายังไม่ควรฟื้นฟูความสัมพันธ์กับไทยอย่างเต็มรูปแบบ โดยระบุการเลือกตั้งแบบประชาธิปไตยในครั้งนี้ ไม่คู่ควรในการรับความช่วยเหลือกับสหรัฐฯ

 

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ต้องชี้แจง เพราะเป็นเพียงความเห็นของสื่อฯ ซึ่งความเห็นในลักษณะนี้ในเมืองไทยก็มีไม่น้อย เมื่อต่างประเทศมาเขียน ส่วนใหญ่ก็เอาข้อมูลมาจากคนในบ้านเราแล้วนำไปถ่ายทอด

แม้เดอะวอชิงตันโพสต์จะเป็นสื่อดัง แต่จะเรียกว่าเป็นผู้มีอิทธิพลก็คงไม่ใช่ และ ทางการสหรัฐฯ ไม่ได้สะท้อนความเห็นในลักษณะนี้มา นอกจากนี้หลายประเทศก็มีแต่แสดงความยินดีไม่ได้สะท้อนความเห็นแง่ลบ

ต่อประเด็นคำถามที่ว่า กังวลหรือไม่ว่าบทความของสื่อระดับโลกจะกระทบต่อการรับรู้ของต่างประเทศที่มีต่อไทย นายดอนกล่าวว่า ต้องเข้าใจว่าสื่อในโลกนี้มีมากมาย อย่าไปคิดว่าสื่อเดียวจะสามารถตัดสินหรือมีอิทธิพลเหนือความคิดความอ่านของคน ในทางการทูตและการเมืองระหว่างประเทศ ไม่ได้ให้ความสำคัญกับบางเสียงที่ไม่สร้างสรร

ขณะที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หยิบยกหนังสือนิทานอิศปปกรณัม แนะนำให้เยาวชนไทยอ่านเพื่อเรียนประวัติศาตร์ พร้อมท่องกลอนนิติสารสาธก เนื้อหาเกี่ยวกับความเพียร และ การอ่านหนังสือไทยที่มีเนื้อหาดีให้สื่อฯ ฟัง

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน