การเมือง

บิ๊กตู่นัด ปชป.-ภท. เคาะเก้าอี้รัฐมนตรีวันนี้ พลังประชารัฐ เสียกระทรวงพาณิชย์-เกษตรฯ

พรรคร่วม ยืนยัน มีความพร้อมหารือกับนายกฯ และพลังประชารัฐ ในการจัดทำร่างนโยบายรัฐบาล ขณะที่หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวย้ำ รายชื่อรัฐมนตรีในส่วนของพรรคยังไม่ได้กำหนดตัวบุคคล

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงการจัดทำนโยบายร่วมกันระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลว่า ตนเคยเป็นประธานยกร่างนโยบายรัฐบาลของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ มาก่อน โดยจะเชิญพรรคร่วมรัฐบาลและเจ้าหน้าที่ประจำส่วนหนึ่งมาทำการยกร่าง แต่รัฐบาลชุดนี้ ขึ้นอยู่กับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพรรคพลังประชารัฐคงต้องหารือร่วมกัน โดยในส่วนของพรรคยังยืนยันนโยบายแก้จนสร้างคนสร้างชาติ รวมถึงนโยบายการประกันรายได้พืชผลการเกษตร ส่วนตำแหน่งรัฐมนตรีของพรรคขณะนี้ยังไม่ได้กำหนด เมื่อถึงเวลาคงคุยกันได้ ไม่มีปัญหาอะไร

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ขณะนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่ได้พูดหรือนัดหมายใด ๆ รวมถึงแกนนำพรรคพลังประชารัฐที่ร่วมในพิธีก็ไม่ได้มีการหารือใด ๆ ดังนั้น ด้านนายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า การส่งรายชื่อบุคคลของพรรคไปเป็นรัฐมนตรีนั้น แกนนำการจัดตั้งยังไม่ได้แจ้งมา เพียงแต่บอกว่าทุกอย่างเหมือนเดิม

ด้านนายวราวุธ ศิลปอาชา ส.ส.สุพรรณบุรี พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) ในฐานะประธานคณะทำงานด้านยุทธศาสตร์และนโยบายของพรรค กล่าวในเรื่องนี้ว่า พรรคพร้อมส่งตัวแทนเข้าร่วมประชุมกับพรรคแกนนำ พปชร. เพื่อนำเสนอนโยบายให้พิจารณาต่อการยกร่างนโยบายของรัฐบาล ส่วนจะส่งใครยังอยู่ระหว่างพิจารณา ซึ่ง พปชร.ยังไม่ได้ประสานว่าจะให้เข้าหารือช่วงเวลาใด

ขณะที่นพ.ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ยืนยัน 10 พรรคเล็กไม่มีการต่อรองใด ๆ ทั้งสิ้น ทุกอย่างขึ้นอยู่กับพล.อ.ประยุทธ์ จะตัดสินใจ ส่วนการแถลงนโยบายรัฐบาล พรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรคได้ส่งนโยบายไปหมดแล้ว

นอกจากนั้น นพ.ระวี ยังเปิดเผยถึงบทสนทนากับนายอนุทิน ชาญวีระกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ระหว่างร่วมพิธีโปรดเกล้าฯแต่งตั้งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีสมัยที่ 2 ว่า 10 พรรคเล็กกับพรรคภูมิใจไทยเจอกันช้าไป ไม่เช่นนั้นจะมีตัวเลข 52 + 10 ซึ่งเป็นการแซวกันอย่างสนุกสนานของบรรดาพรรคร่วมรัฐบาล

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน