การเมือง

อนาคตใหม่มองไม่เห็นความผิด “ช่อ” อ้างโดนโจมตี คดีก็ว่ากันไป

น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคคใหม่ เดินทางไปประเทศพม่า หลังถูกโจมตีอย่างหนักเรื่องสถาบัน ขณะที่พรรคต้นสังกัด ยืนยัน มีจุดยืนชัดเจน ส่วนเรื่องคดีความก็ให้ว่าไปตามกระบวนการ

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณี น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรค ที่กำลังถูกโจมตีเรื่องสถาบันว่า ไม่รู้สึกกังวล เพราะพรรคอนาคตใหม่มีจุดยืนชัดเจน ผ่านมรสุมแบบนี้มาหลายครั้ง และครั้งนี้จะเป็นบทพิสูจน์ของการสร้างพรรคว่าเมื่อมีอุปสรรคก็จะผ่านไปได้ ยืนยันว่า น.ส.พรรณิการ์ มีความสามารถ รู้เรื่องการต่างประเทศ เป็น ส.ส.ที่มีคุณภาพคนหนึ่ง เชื่อว่าการโจมตีทำลายล้างกันจะไม่เกิดประโยชน์ ส่วนคดีที่ดำเนินการ ให้ว่ากันไปตามกระบวนการ

ล่าสุด ! น.ส.พรรณิการ์ ได้โพสต์ข้อความลงเพจส่วนตน Pannika Chor Wanich อีกครั้ง หลังจากมีการแสวิจารณ์พฤติกรรมในทางไม่เหมาะสมตลอดสัปดาห์ ระบุว่า สัปดาห์นี้ได้รับเชิญจากมูลนิธิคอนราด อาเดนาวร์ (Konrad-Adenauer-Stiftung) ให้เข้าร่วมการประชุม E-LECTION BRIDGE ASIA-PACIFIC 2019 ที่นครย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา และได้เป็นผู้อภิปรายในหัวข้อ “อิทธิพลของกองทัพต่อการเลือกตั้งแบบประชาธิปไตย: บทเรียนจากไทยและเมียนมา”

เนื้อหาตอนหนึ่งของการโพสต์ น.ส.พรรณิการ์ ระบุว่า จากการหารือร่วมกับแนวร่วมพม่า เห็นตรงกันคือ การใช้โซเชียลมีเดียในการหาเสียงเป็นดาบสองคม และต้องมีวิธีการรับมือกับของแถมอันไม่น่าพิศมัยอย่างข่าวปลอม (fake news) และวาทะสร้างความเกลียดชัง (hate speech)ตามมา

สำคัญที่สุด โซเชียลมีเดียเป็นเครื่องมือใหม่ที่ทรงพลังก็จริง แต่ต้องไม่ลืมว่าคนไทยยังคงต่อสู้ในสมรภูมิเดิม แก่นแท้ของสมรภูมิการเมืองในไทยยังคงเป็นการต่อสู้ทางความคิด การสร้างความเชื่อมั่นศรัทธาในรัฐสภา ประชาธิปไตย และพรรคการเมือง การต่อสู้กับวาทกรรมที่ว่าทหารและการรัฐประหารคือทางออกเมื่อเกิดวิกฤตทางการเมือง โดยทั้ง 2 ฝั่งต่างก็มีโซเชียลมีเดียเป็นเครื่องมือ การแพ้ชนะตัดสินกันที่ว่าใครสามารถใช้เครื่องมือชนิดนี้สร้างการเปลี่ยนแปลงทางความคิดได้มากกว่ากัน