การเมือง

พปชร. ป่วน! ณัฏฐพลกอดเก้าอี้พลังงานแน่น สุริยะน้อยใจหนีไปนอก

พรรคพลังประชารัฐ เปิดศึกแย่งเก้าอี้รัฐมนตรีพลังงานอีกรอบ หลังทวงคืนกระทรวงพาณิชย์และเกษตรและสหกรณ์ไม่ได้ ถึงขั้นนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ น้อยใจหนีไปต่างประเทศ ขณะที่แกนนำพรรคยืนยัน ทุกตำแหน่งใกล้ลงตัวแล้ว

นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รองหัวหน้าพรรค นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค นาย กอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรค เดินทางเข้าพรรคเพื่อหารือถึงความคืบหน้าจัดตั้งรัฐบาล โดยช่วงบ่ายประชุมเพื่อจัดทำนโยบายของรัฐบาลในส่วนของพปชร. นายสนธิรัตน์กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดตั้งรัฐบาลว่า ทุกอย่างเป็นไปตามที่หัวหน้าพรรคพูดไว้ว่าจะจบในเร็วๆ นี้ ส่วนรายชื่อบุคคลที่จะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีตามที่มีกระแสข่าวนั้น มีถูกบ้าง ไม่ถูกบ้าง

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พปชร. กล่าวถึงการจัดสรรโควตารัฐมนตรีว่า ในส่วนของพปชร. จบแล้ว เป็นไปตามข้อตกลงเดิม เพราะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาเป็นผู้จัดการ ส่วนกระแสข่าวพปชร.เสียเก้าอี้รมว.คมนาคมและรมว.พาณิชย์นั้น ตนไม่อยากให้เรียกว่าเสียเก้าอี้ แต่เป็นเรื่องที่ผู้ใหญ่ภายในพรรคตกลงกันแล้ว ยืนยันว่าพปชร.ไม่มีปัญหาภายใน

ส่วนกระแสข่าวได้รับโควตารัฐมนตรี 2 ที่นั่ง คือกระทรวงดิจิทัล เพื่อเศรษฐกิจและสังคม และรมช.คลัง นาย ธรรมนัสกล่าวว่า การคัดเลือกบุคคลให้ดำรงตำแหน่งต้องพิจารณาคนที่มีความสามารถ เหมาะสมและตรงกับตำแหน่ง ทั้งนี้ ตนจะขอไม่รับเพราะต้องการทำงานเป็นส.ส. ดูแลประชาชนพื้นที่ภาคเหนือ ส่วนตำแหน่งรัฐมนตรีที่เป็นโควตาที่ตนรับผิดชอบนั้น จะเลือกบุคคลที่มีนามสกุลเหมือนตนเข้าดำรงตำแหน่ง

มีรายงานด้วยว่า “กลุ่มสามมิตร” ในพรรคพลัง ประชารัฐ ภายใต้การนำของ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน และนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ได้หันมาเปิดศึกแย่งชิงเก้าอี้รัฐมนตรีภายในพรรค โดยพุ่งเป้าไปที่กระทรวงพลังงาน ที่เดิมมีข่าวว่าจัดสรรให้แก่นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 1 ของพรรค ทำให้ขณะนี้จึงปรากฏโผรัฐมนตรีในส่วนของกลุ่มสามมิตรว่า นายสุริยะจะได้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ นายณัฏฐพล ซึ่งมีชื่อติดโผนั่งกระทรวงพลังงานมาตั้งแต่ต้นไม่ยอมเช่นกัน ล่าสุด ! นายสุริยะ ซึ่งไม่มีชื่อติดโผรัฐมนตรี ได้เดินทางไปต่างประเทศ โดยอ้างว่าไปหาลูกที่ศึกษาอยู่ ทั้งนี้คาดว่านายสุริยะ เกิดความไม่พอใจต่อการจัดโควต้าตำแหน่งรัฐมนตรี

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน