การเมือง ข่าว

ปรับทัพใหม่ “บิ๊กตู่” คุม “บิ๊กป้อม” ประธานที่ปรึกษาพรรคพลังประชารัฐ

นายกรัฐมนตรี ซุ่มตรวจโผ ครม. ใหม่ตลอดทั้งวัน โดยไม่มีภารกิจอื่น ท่ามกลางกระแสข่าวเตรียมกรอกใบสมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ และนั่งเป็นหัวหน้าพรรคเอง โดยมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นประธานที่ปรึกษา

ความเคลื่อนไหวของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้เวลาปฏิบัติงานอยู่บนตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาลตามปกติ ก่อนจะเดินทางออกจากทำเนียบรัฐบาลในเวลา 16.50 น. อย่างไรก็ตามตลอดทั้งวันของเมื่อวาน พล.อ.ประยุทธ์ ไม่มีวาระงานการประชุมหรือกำหนดการเข้าพบอย่างเป็นทางการแต่อย่างใด ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาตรวจสอบรายชื่อคณะรัฐมนตรีที่พรรคร่วมรัฐบาลทยอยส่งมาให้พิจารณา ก่อนจะส่งให้เลขาธิการคณะรัฐมนตรีนำขึ้นทูลเกล้าฯตามขั้นตอน ท่ามกลางกระแสข่าวพรรคพลังประชารัฐเตรียมเสนอให้พล.อ.ประยุทธ์ สมัครสมาชิกพรรคเพื่อเปิดทางเป็นหัวหน้าพรรค เพื่อสานต่อการบริหารจัดการภายในพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งยังไม่มีท่าทีของพล.อ.ประยุทธ์ ต่อเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด ขณะที่สื่อมวลชนยังคงเข้ามาเกาะติดความคืบหน้าการจัดตั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ที่คาดว่าจะมีความชัดเจนในเร็วๆ นี้

ทั้งนี้ มีรายงานข่าวเปิดเผยว่า พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้นำใบสมัครเป็นสมาชิกพรรคให้ พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม นั้นเป็นไปตามไทม์ไลน์ที่ทางพรรค พปชร. ได้วางไว้แล้ว โดยหลังจากสามารถจัดตั้งรัฐบาลใหม่ได้สำเร็จ และมีการแถลงนโยบายต่อรัฐสภาแล้ว ทางพรรคจะมีการจัดประชุมใหญ่พรรคเพื่อพิจารณาวาระสำคัญ ในช่วงเดือน ก.ค. นี้เพื่อเปลี่ยนแปลงรายชื่อกรรมการบริหารพรรค

โดยจะมีการเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ให้มาดำรงตำแหน่งอย่างเป็นทางการแทนที่ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคในปัจจุบัน ขณะที่อีกตำแหน่งสำคัญอย่างเลขาธิการพรรคนั้น จะมีการเสนอชื่อ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 1 รับหน้าที่แทน นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาพรรคคนปัจจุบัน ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ มีการทาบทามให้ พล.อ.ประวิตร มานั่งเป็นหัวหน้าพรรค แต่ได้รับการปฏิเสธ แต่จะนั่งในตำแหน่งประธานที่ปรึกษาพรรคแทน

อย่างไรก็ตาม เหตุผลที่ให้ พล.อ.ประยุทธ์ นั่งหัวหน้าพรรค เพื่อลงมาทำงานการเมืองเต็มตัว และเตรียมพร้อมการเลือกตั้งครั้งหน้า เนื่องจากทราบดีว่าสภาวะที่รัฐบาลมีเสียงปริ่มน้ำ จะอยู่ได้ไม่นาน อีกทั้งยังต้องการให้พล.อ.ประยุทธ์ ลบภาพการสืบทอดอำนาจ

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน