การเมือง

วิษณุเมินเพื่อไทยซักฟอกปมสรรหา ส.ว. ในสภาไม่มี คสช. ชี้แจง

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี คาดช่วงไทยเป็นประธานการประชุมอาเซียน จะยังไม่ได้ครม.ชุดใหม่ โดยชุดเก่าจะทำหน้าที่ไปก่อน

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงรายชื่อคณะรัฐมนตรี (ครม.)ในรัฐบาลชุดใหม่ ว่า ตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง คาดว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้พูดคุยพับพรรคร่วมรัฐบาลแล้วตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมา เมื่อได้ข้อตกลงแล้วก็จะนำตรวจสอบคุณสมบัติ ซึ่งทุกขั้นตอนไม่มีกรอบเวลากำหนดไว้ เพียงแต่ต้องแถลงนโยบายภายหลังการถวายสัตย์ปฏิญาณภายใน 15 วัน

อย่างไรก็ตาม คาดว่าคณะรัฐมนตรีชุดใหม่จะไม่ทันการประชุมอาเซียน ที่ไทยเป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 21-23 มิถุนายนนี้ ดังนั้นรัฐบาลชุดเก่าก็จะทำหน้าที่ไปก่อน แต่หากหากนำเสนอรายชื่อครม.ได้ทันภายในวันพรุ่งนี้ (14 มิ.ย.) ก็จะมีเวลาตรวจสอบคุณสมบัติ และหากเสร็จภายในวันที่ 18 มิถุนายน ก็จะสามารถนำขึ้นทูลเกล้าฯ ได้ แต่ส่วนตัวมองว่าอาจจะไม่มีการถวายสัตย์ปฏิญาณ ในช่วงการประชุมอาเซียน

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงการเปิดรายชื่อคณะกรรมการสรรหาส.ว.ทั้ง 9 คนภายหลังมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์เกิดขึ้น จะไม่เป็นโมฆะเนื่องจากอย่างน้อยผู้ที่ถูกเสนอชื่อก็ไม่ได้อยู่ร่วมในการพิจารณาตนเอง เช่นเดียวกับการพิจารณาเลือกคณะกรรมการอื่น ๆ ส่วนคำสั่งที่ 1/2562 ยืนยันว่าเป็นคำสั่ง ของ คสช.ไม่ใช่กฎหมาย จึงไม่จำเป็นต้องประกาศในราชกิจจานุเบกษา เนื่องจากเป็นขั้นตอนภายในไม่เกี่ยวกับประชาชน แต่หากเห็นว่าไม่ถูกต้องสามารถร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญได้ ส่วนการที่พรรคเพื่อไทย เตรียมนำเรื่องคณะกรรมการสรรหา ส.ว ไปอภิปรายไม่ไว้วางใจในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร เป็นเรื่องของประธานสภา ที่จะพิจารณา แต่เชื่อว่าจะไม่มีใครชี้แจง เนื่องจากเป็นเรื่องอำนาจของ คสช.

พล.อ.ต.เฉลิมชัย เครืองาม สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่ถูกตั้งข้อสังเกตว่าได้รับตำแหน่ง ส.ว.เนื่องจากนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ฐานะพี่ชาย ในฐานะเป็นกรรมการสรรหา ส.ว.เป็นผู้เลือกให้รับตำแหน่งว่า ไม่มีความเกี่ยวข้องกัน โดยตนไม่ได้คุยกับนายวิษณุถึงการสรรหา ซึ่งเป็นไปตามการพิจารณาของคณะกรรมการทั้งคณะ และเหตุผลที่ได้รับเลือกเข้ามาเนื่องจากมีประสบการณ์ ไม่เกี่ยวกับเส้นสายแต่อย่างใด