การเมือง

“เรืองไกร” ร้อง อัยการสูงสุด ส่งศาล รธน. ตีความเพิกถอน 194 ส.ว.

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ยื่นเรื่องร้องเรียนอัยการสูงสุด ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยการแต่งตั้ง 194 ส.ว. เป็นโมฆะ

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีต ส.ส.พรรคไทยรักษาชาติ เข้ายื่นหนังสือถึงสำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อให้อัยการสูงสุดร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสั่งการให้การกระทำของคณะกรรมการสรรหาสมาชิกวุฒิสภาเป็นอันบังคับใช้มิได้ โดย มีนายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกอัยการสูงสุด เป็นผู้แทนมารับหนังสือ

โดยนายเรืองไกร กล่าวว่า มายื่นคำร้องตามสิทธิในรัฐธรรมนูญ เนื่องจากคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญที่ 25 / 2562 ได้อ้างถึงคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 1 / 2562 เรื่องแต่งตั้งคณะกรรมการสรรหาสมาชิกวุฒิสภาลงวันที่ 8 กุมภาพันธ์พันธุ์ 2562 ไว้ด้วยนั้น

แต่คำสั่งดังกล่าวกลับไม่พบว่ามีการลงประกาศในราชกิจจานุเบกษาแต่อย่างใด จนเกิดการวิพากษ์วิจารณ์การสรรหาสมาชิกวุฒิสภาทั้ง 194 คนอาจเป็นโมฆะ และทำให้การให้ความเห็นชอบนายกรัฐมนตรีในที่ประชุมรัฐสภาเป็นโมฆะไปด้วยนั้น

พร้อมมองว่าคำพูดของนายวิษณุ เครืองาม รองนายกณัฐมนตรี ไม่ถูกต้อง กรณีได้พูดกับสื่อมวลชนโดยย้ำว่า คำสั่งตั้งกรรมการสรรหา ส.ว.ไม่ลงในราชกิจจาฯ ไม่ผิด เพราะเป็นเรื่องภายใน ประชาชนไม่มีส่วนได้ส่วนเสีย

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ดังนั้นจึงขอให้ อัยการสูงสุด ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่ากรณีนี้เข้ามาตรา 49 ของรัฐธรรมนูญ เป็นการใช้สิทธิเสรีภาพ เพื่อล้มล้างการปกครองหรือไม่ และขอให้ศาลรัฐธรรมนูญ เพิกถอนสมาชิกวุฒิสภาทั้ง 194 รวมถึง นายกรัฐมนตรีด้วย ทั้งนี้เชื่อมั่นว่าตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ 9 ท่าน จะไม่ 2 มาตรฐาน หากอัยการสูงสุด ไม่ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญภายใน 15 วัน จะเข้ายื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญด้วยตัวเอง