การเมือง

ฟอร์ดเสื้อแดงบุกร้องผู้นำอาเซียน ประจานเลือกตั้งไทย

ตำรวจบุกรวบ นายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ หรือฟอร์ดเส้นทางสีแดงคาบ้านพัก ก่อนจะปล่อยตัวให้ไปทำกิจกรรมประจานคสช. และพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้เวทีประชุมอาเซียนรับรู้

เมื่อเวลา 09.30 น.ตำรวจสันติบาล จ.สมุทรปราการ นำรถไปรับตัวนายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ หรือฟอร์ดเส้นทางสีแดง ถึงบ้านพักที่ จ.สมุทรปราการ โดยแจ้งว่าจะอำนวยความสะดวกพาไปส่งที่แยกเพลินจิต หลังมีการประกาศผ่านโซเชียลนัดหมายมวลชนที่สนับสนุนให้สวมเสื้อสีขาวเดินทางมาประท้วงเงียบ (Standing Silent Protest) ในช่วงการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน เพื่อบอกกล่าวสถานการณ์การเมืองไทยหลังเลือกตั้ง ให้ผู้นำประเทศอาเซียนได้ทราบ แต่ปรากฏว่าตำรวจกลับลำไม่พาตัวไปส่งที่แยกเพลินจิต แต่นำตัวนายอนุรักษ์ไปควบคุมที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติแทน

กระทั่งเวลา 11.30 น. นายอนุรักษ์ ถึงได้รับการปล่อยตัว แล้วเดินทางมาที่กระทรวงการต่างประเทศ รวมตัวกับแนวร่วมอีก 9 คน ยืนชูป้ายข้อความประท้วง โดยไม่มีเหตุรุนแรงใด ๆ

สำหรับหนังสือที่นายอนุรักษ์ จะยื่นให้ประธานอาเซียน มีทั้งภาษาไทยแปลสลับกับภาษาอังกฤษ โดยมีการกล่าวหา และโจมตีการเลือกตั้งของไทยเมื่อวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมาว่า เป็นการเลือกตั้งที่สกปรกและมีการทุจริตที่สุดในประวัติศาสตร์ของไทย โดยไม่คำนึงถึงวิธีการเจตนา คำนวณคะแนนเลือกตั้งที่ผิดพลาดเพื่อแจกสส.ปาร์ตี้ลิสต์ให้กับพรรคการเมืองขนาดเล็กจำนวน 11 พรรคเพื่อให้พรรคพลังประชารัฐได้รับเสียงสนับสนุนที่เกินกึ่งหนึ่งไปเพียงเล็กน้อยในการจัดตั้งรัฐบาล และมีส.ว.250 ที่คสช.แต่งตั้งโหวตให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีเพื่อสืบทอดอำนาจ

นอกจากนี้ยัง อ้างถึงเหตุการณ์นักกิจกรรมทางการเมืองหลายคนออกมาเคลื่อนไหวคัดค้านการโกงเลือกตั้งแต่กลับถูกอันธพาลทางการเมืองทำร้ายซ้ำแล้วซ้ำเล่า เช่น นายเอกชัย หงส์กังวานถูกทำร้ายร่างกาย 9 ครั้ง เผารถยนต์ 2 ครั้ง นายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ ถูกทำร้ายร่างกายในบ้านพักยามวิกาล นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ ผู้นำนักศึกษาที่จัดกิจกรรมคัดค้านการเลือกนายกรัฐมนตรีถูกรุมทำร้ายร่างกายในย่านชุมชนหลังจากเสร็จจากการทำกิจกรรม ฯลฯ แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่เคยจับกุมคนร้ายได้แม้แต่ครั้งเดียว

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน