การเมือง

“ชาดา” การันตี “น้องสาว” นั่ง รมต.ได้ เผยส่วนตัวอยากมีอนุสาวรีย์

นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส. อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย ยืนยัน น้องสาวมีคุณสมบัติเป็นรัฐมนตรีได้ เพราะผ่านการตรวจสอบจากพรรคแล้ว แต่ส่วนตัวอยากได้อนุสาวรีย์มากกว่าตำแหน่งใด ๆ

นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกระแสข่าวการตีกลับชื่อว่าที่รัฐมนตรีในส่วนของพรรคภูมิใจไทย โดยเฉพาะตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่มีการเสนอชื่อ น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ น้องสาวดำรงตำแหน่ง ว่า ได้เจอกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค ในวันประชุมสภาเมื่อวันที่ 19 มิถุนายนที่ผ่านมา

ยังไม่ได้แจ้งถึงเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด ทั้งนี้กระบวนการพิจารณาผู้ที่เหมาะสมเป็นรัฐมนตรีของพรรคนั้น ได้ผ่านการพิจารณาของพรรคเป็นที่เรียบร้อย บุคคลที่ได้รับการเสนอชื่อเป็นรัฐมนตรีย่อมมีคุณสมบัติครบตามที่กฎหมายกำหนด

นายชาดา ยอมรับ ตนเองอยากเป็นรัฐมนตรี แต่เมื่อถูกขัดขวางก็ต้องยอมรับ และขณะนี้อยากได้อนุสาวรีย์มากกว่า เพื่อให้คนรำลึกที่ความดีที่เคยทำ พร้อมยืนยัน ตนเองและน้องสาวไม่ใช่ผู้มีอิทธิพลอย่างที่ถูกกล่าวหา

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกระแสข่าวมี 2 รายชื่อจากพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ในตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการ (รมช.) ไม่ผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติรัฐมนตรีตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้เนื่องจากมีปัญหาด้านคดีความในอดีตและการถูกร้องเรียน ว่า สำหรับคดีของนายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย เกี่ยวกับเรื่องรุกที่ดินในเขต ส.ป.ก. 1,200 ไร่ นั้นศาลได้ตัดสินให้คดีถึงที่สุดแล้วว่าไม่ต้องรับโทษจำคุกจึงถือว่าไม่ใช่ข้อห้ามตามกฎหมายในการเป็นรัฐมนตรี

ส่วนคดีของ น.ส. มนัญญา ไทยเศรษฐ์ นายกเทศมนตรีเมืองอุทัยธานี น้องสาวของนายชาดา ที่มีปัญหาพัวพันเกี่ยวกับโครงการบ่อบำบัดร้างที่ จ.อุทัยธานี ซึ่งมีการใช้งบประมาณกว่า 300 ล้านบาท ตนไม่ทราบว่ากระบวนการของคดีไปถึงไหนแล้ว รวมถึงไม่ทราบว่ากรณีนี้จะส่งผลให้ไม่ผ่านคุณสมบัติการเป็นรัฐมนตรีหรือไม่

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

เพราะผู้ที่ตรวจสอบคือเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ไม่ใช่ตน และจนถึงขณะนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยังไม่ได้ส่งรายชื่อรัฐมนตรีให้สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ตรวจสอบคุณสมบัติ โดยนายกฯ จะส่งให้ภายหลังการประชุมสุดยอดอาเซียน