การเมือง

ศาลไม่ให้ “ธนาธร” ขยายเวลาแจงหุ้นสื่อ ให้ไปครั้งก่อนก็พอแล้ว

ศาลรัฐธรรมนูญไม่อนุญาตให้ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ขยายเวลาการชี้แจงกรณีถือครองหุ้นสื่ออีกรอบ โดยอ้างที่ให้ไปครั้งก่อนก็มากพอแล้ว

รายงานข่าวจากศาล รธน. แจ้งว่าวานนี้ (24 มิ.ย.) ที่ประชุมตุลาการคณะเล็กคณะที่ 2 ซึ่งมีองค์คณะ 4 คนได้มีการพิจารณาคำร้องของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ขอขยายเวลายื่นคำชี้แจงคดีถือหุ้นสื่อ บริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ครั้งที่ 2 ไปอีก 15 วันโดยที่ประชุมไม่อนุญาตขยายเวลายื่นคำชี้แจงให้ นายธนาธร ตามที่ได้ให้ทีมกฎหมายของพรรคอนาคตใหม่ ไปยื่นคำขอเมื่อวันที่ 20 มิ.ย. ที่ผ่านมา เนื่องจากศาลเคยอนุญาตให้นายธนาธร ขยายเวลาไปแล้วครั้งหนึ่งเป็นเวลา 30 วัน และยังไม่ถึงครบกำหนด 30 วันที่ได้รับการขยายเวลา จึงเห็นว่าการขยายเวลารอบแรกน่าจะเพียงพอต่อการจัดเตรียมเอกสารแล้ว

ทั้งนี้กรอบเวลาที่ศาล รธน. ขยายให้นายธนาธร ยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหารอบแรก 30 วันตามที่ยื่นขอก่อนหน้านั้น จะครบกำหนดในวันที่ 8 ก.ค. และหากรวมระยะเวลาที่ศาล ให้นายธนาธร ยื่นคำชี้แจง15 วัน หลังศาล รธน. มีมติเอกฉันท์รับคำร้องเรื่องดังกล่าวไว้พิจารณา และสั่ง นายธนาธร ยุติการปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. เมื่อวันที่ 23 พ.ค. เท่ากับศาลให้เวลานายธนาธร ยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาแล้วรวม 45 วัน

 

ส่วนความเคลื่อนไหวของ นายธนาธร วานนี้ได้เดินทางไปที่มหาวิทยาลัยขอนแก่นพร้อม นายปิยบุตร แสงกนก เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ เพื่อเปิดเวทีพบปะกับสมาชิกพรรค และผู้ให้การสนับสนุนของพรรคในพื้นที่ภาคอีสาน พร้อมทั้งปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “24 มิถุนา วันประชาธิปไตย และคืนอำนาจสู่ท้องถิ่น” ครบรอบ 87 ปี ท่ามกลางความสนใจของคนอีสานที่เข้าร่วมรับฟังจนล้นห้องประชุม ท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง เพื่อป้องกันเหตุการณ์ความรุนแรงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ โดยตอนหนึ่ง นายธนาธร กล่าวว่าจะต้องสานต่อเจตนารมณ์ประชาธิปไตยให้จบ และที่สำคัญคือต้องการเห็นการเฉลิมฉลองอำนาจของประชาชน

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน