การเมือง

“เรืองไกร” ยื่นฟัน 21 ส.ว. ถือหุ้นสื่อ “พรเพชร – บิ๊กแป๊ะ” จ่อคิวต่อไป

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติยื่นเรื่องต่อ กกต. แล้ว ให้ตรวจสอบ 21 ส.ว. ถือครองหุ้นสื่อ พร้อมระบุจะตรวจสอบทั้งหมดโดย นายพรเพชร วิชิตชลชัย และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ก็อยู่ในข่ายด้วย

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) เข้ายื่นหนังสือถึง กกต. ขอให้ตรวจสอบสมาชิกภาพของสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) สิ้นสุดลง เนื่องจากเป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนใดๆ ซึ่งเป็นลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ และขอให้รีบส่งศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัย และสั่งให้หยุดการปฏิบัติหน้าที่

นายเรืองไกรกล่าวว่า ส.ว. หลายคนอาจจะสงสัยว่าโอนหุ้นไปแล้ว เหตุใดยังถูกยื่นคำร้องให้ตรวจสอบ โดยมีความจำเป็นที่ต้องยื่นคำร้องต่อกกต. เพื่อให้เรียกเข้ามาให้ข้อมูล และให้เปิดเผยขั้นตอนการสรรหา ส.ว. ของคณะกรรมการสรรหาที่ตั้งขึ้นมาจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะผิดถูกอย่างไรหรือต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ ขึ้นอยู่กับการตรวจสอบของ กกต.

นายเรืองไกร กล่าวอีกว่า ส.ว. อีก 200 คนที่เหลือไม่ต้องน้อยใจ ทุกคนจะถูกตรวจสอบทั้งหมด นอกจากนี้ ยังจะตรวจสอบการถือหุ้นของ ส.ว. อีกกว่า 400 คนทั้งที่อยู่ในบัญชีสำรอง และผู้ได้รับการคัดเลือกในรอบแรก โดยเฉพาะ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน ส.ว. ที่ตรวจสอบได้เบื้องต้นพบว่าถือหุ้นในบริษัทใหญ่ แต่ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เรื่องการดำเนินธุรกิจสื่อ หรือ พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวาณิช ที่ถือหุ้นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ที่ถือหุ้นด้วยตัวเองและภรรยาจำนวนมาก โดยเฉพาะหุ้นของมหาวิทยาลัยเอกชน

 

ด้านนายวันชัย สอนศิริ ส.ว. กล่าวว่า หากเป็นเรื่องจริง ส.ว. ก็พร้อมให้ตรวจสอบเต็มที่หากเป็นเรื่องไม่จริงก็ให้ระวังการตรวจสอบกลับด้วยทั้งทั้งแพ่ง และอาญาเพราะขณะนี้มี ส.ว. หลายรายมาปรึกษาตน และอาจจะมีการตั้งกองทุนเพื่อต่อสู้คดีด้วย

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน