การเมือง

บิ๊กตู่อยู่บ้าน ! ติวเข้มแถลงร่างนโยบายรัฐบาล 25 -26 ก.ค.นี้

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ใช้เวลาช่วงวันหยุด ตรวจสอบร่างนโยบายรัฐบาลที่จะแถลงต่อรัฐสภา 25- 26 กค.นี้อยู่ที่บ้านพัก เพื่อให้เกิดความรอบคอบในการรับมือฝ่ายค้าน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้ใช้เวลาในช่วงวันหยุดดูเอกสารนโยบายรัฐบาลเพื่อเตรียมความพร้อมแถลงนโยบายรัฐบาลในวันที่ 25-26 ก.ค.นี้ นโยบายรัฐบาลอยู่ในขั้นตอนที่สำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) จัดพิมพ์ จะส่งมอบเล่มนโยบายรัฐบาลฉบับสมบูรณ์ให้คณะรัฐมนตรี(ครม.) ได้ในวันที่ 22 ก.ค. เช่นเดียวกับผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบรัฐบาลที่ทางสำนักโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีได้แจ้งให้รับในวันเดียวกัน ในส่วน ส.ส.นั้นในวันที่ 21 ก.ค.นี้ สภาผู้แทนราษฎรจะส่งหนังสือเชิญ ส.ส.ให้มาประชุมในวันแถลงนโยบายรัฐบาลพร้อมกับส่งนโยบายรัฐบาลฉบับสมบูรณ์ไปตามที่อยู่ของ ส.ส.ที่ให้ไว้กับสภา

อย่างไรก็ตาม “เพจลุงตู่มาแว้วๆๆๆ” ซึ่งเป็นเพจใหม่ ได้นำภาพเก่า พล.อ.ประยุทธ์ ที่โพสต์ในเฟซบุ๊กชื่อ “ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-Cha” เมื่อวันที่ 3 พ.ย.2561 มาลงอีกครั้ง เป็นรูปภาพนายกฯ สวมเสื้อเชิ้ตสีขาว ในอิริยาบถขณะนั่งตรวจเอกสารราชการบนโต๊ะทำงานที่บ้านพัก พร้อมข้อความว่า “#เพื่อประเทศชาติอันเป็นที่รักของเรา รัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลของปวงชนชาวไทย ไม่ใช่รัฐบาลของพรรคนี้พรรคโน้น อะไรที่ประชาชนได้ประโยชน์ ผมจะทำให้” #ลุงตู่มาแว้วๆๆๆ #สร้างไทยไปด้วยกัน #ReformTogether

นายวิรัช รัตนเศรษฐ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวว่าระหว่างที่แถลงนโยบายต่อรัฐสภา หากจะมีสมาชิกอภิปรายคุณสมบัติของรัฐมนตรีหรือที่มีการระบุของฝ่ายค้านว่าเตรียมซักฟอกรัฐมนตรี 14 คน ก็สามารถทำได้ แต่ไม่ควรซ้ำที่เคยอภิปรายไปก่อนหน้าและเป็นเรื่องที่รัฐมนตรีแต่ละคนจะต้องชี้แจงเอง โดยหากมีการอภิปรายนอกกรอบหรือตีรวนของสมาชิกก็จะนับรวมไปในเวลาอภิปรายของฝ่ายนั้น ส่วนการแถลงนโยบายของนายกรัฐมนตรี นายกฯ จะมีทีมงานในการจัดเตรียมทั้งคำชี้แจงและเอกสารประกอบเอง

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน และเลขาธิการพปชร. กล่าวถึงการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภาว่า วันที่ 21 ก.ค. ในฐานะเลขาธิการพรรค จะประชุมร่วมกับส.ส. เพื่อเตรียมข้อมูล สาระสำคัญจะเป็นนโยบายของรัฐบาลทั้ง 12 ด้านที่มุ่งดูแลเรื่องปากท้อง การแก้ปัญหาเศรษฐกิจ การขับเคลื่อนนโยบายสวัสดิการแห่งรัฐ ที่ตรงต่อกลุ่มเป้าหมาย ส่วนที่ฝ่ายค้านจะอภิปรายในลักษณะไม่ไว้วางใจนั้น ก็ไม่มีอะไรหนักใจ รวมถึงการอภิปรายคุณสมบัติของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม ก็เช่นกัน

นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) กล่าวถึงการจัดสรรเวลาให้พรรคร่วมฝ่ายรัฐบาลอภิปรายในการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา วันที่ 25-26 ก.ค.ว่า ชทพ.จะนำข้อสรุปจากการประชุม วิปรัฐบาลในวันที่ 23 ก.ค.หารือกับที่ประชุม ส.ส.พรรคอีกครั้งในวันดังกล่าว เวลา 14.00 น.ว่าพรรคร่วมรัฐบาลแต่ละพรรคได้รับการจัดสรรเวลาเท่าใด และวิปรัฐบาลมีกรอบการอภิปรายในส่วนของพรรคร่วมอย่างไรบ้าง ยอมรับว่าการจัดสรรเวลาให้พรรคร่วมรัฐบาลอาจน้อยเกินไป แต่ในหลักการปกติถือว่ายอมรับได้

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน