การเมือง

“สนธิรัตน์ “ควง “มาดามเดียร์” ลุยคลองลัดมะยม ดันต้นแบบชุมชนผลิตไฟฟ้าใช้เอง

“สนธิรัตน์” ควง “มาดามเดียร์ ” ลงพื้นที่คลองลัดมะยม ดันเป็นต้นแบบชุมชนผลิตไฟฟ้าใช้เอง “โซลาร์รูฟ ท็อป” สร้างรายได้จากฐานรากพลังงาน ตั้งเป้า 500-1,000 ชุมชน เริ่มปี 63

วันที่ 31 ส.ค.62 นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน พร้อมด้วยนายวัชระ กรรณิการ์ โฆษกกระทรวงพลังงาน น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ และ น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ ลงพื้นที่ตลาดน้ำคลองลัดมะยม เพื่อหารือและรับฟังชุมชนในแนวทางการส่งเสริม สนับสนุนต้นแบบพลังงานสะอาดเพื่อชุมชน ร่วมกับนายชวน ชูจันทร์ ประธานวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตร ตลาดน้ำคลองลัดมะยม และผู้นำชุมชนตลาดน้ำคลองลัดมะยม

โดยทันทีที่ไปถึงนายสนธิรัตน์ พร้อมคณะได้เดินทักทายพ่อค้าแม่ค้าอย่างเป็นกันเอง พร้อมทดลองนั่งมอเตอร์ไซด์ไฟฟ้า และเรือไฟฟ้า ชมพื้นที่คลองลัดมะยม เพื่อสร้างโอกาสในการเป็นแบบอย่างด้านพลังงานสะอาดเพื่อชุมชนอย่างยั่งยืน ให้วิสาหกิจชุมชมได้มีส่วนร่วม เรียนรู้ และถ่ายทอดเพื่อสร้างรายได้ให้ชุมชนในระยะยาว

นายสนธิรัตน์ เปิดเผยว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากกระทรวงพลังงาน กำลังดำเนินนโยบายให้ชุมชนเป็นเจ้าของพลังงาน ภายใต้ชื่อ “หนึ่งชุมชน หนึ่งพลังงานทางเลือก” เพราะปกติชุมชนจะเป็นผู้ใช้พลังงานเป็นหลัก แต่นโยบายนี้ นอกจากจะให้ชุมชนผลิตพลังงานใช้เองแล้ว หากเหลือก็สามารถนำไปจำหน่ายได้ ถือเป็นการกระจายรายได้สู่เศรษฐกิจฐานรากด้วยกลไกของพลังงาน และลดค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน สร้างมูลค่าเพิ่มในการประกอบอาชีพของชุมชน ทั้งห้องเย็น เครื่องจักรแปรรูปการเกษตร

นายสนธิรัตน์ กล่าวด้วยว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้เพื่อติดตามว่าจะร่วมมือกันได้อย่างไร โดยจะบูรณาการทุกภาคส่วนให้ชุมชนมีความเข้มแข็ง ประเด็นสำคัญในคลองลัดมะยม ก็จะส่งเสริมการผลิตไฟฟ้าโซลาร์ลูฟท็อป ส่วนในต่างจังหวัดจะมีรูปแบบการลงทุนร่วมกัน เพื่อส่งเสริมการใช้วัตถุดิบท้องถิ่น ทั้งซังข้าวโพด เปลือกไม้ ให้เกิดเทคโนโลยีชีวภาพชีวมวล เอาจุดแข็งของประเทศไทยมาสร้างมูลค่าเพิ่มและเป็นประโยชน์รวมทั้งสร้างรายได้ให้ประชาชน โดยเรื่องนี้เมื่อผ่านคณะคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน ก็จะดำเนินการขับเคลื่อนทันที เบื้องต้นเริ่มที่ 500-1,000 ชุมชน เริ่มดำเนินการได้ตั้งแต่ปีหน้า (2563) เป็นต้นไป