การเมือง

“เพื่อไทย” เล็งซักฟอก “นายกฯ – 3 รมต.” ชงญัตติหลัง12 ธ.ค.

พรรคเพื่อไทยเรียกประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค ล็อกเป้าอภิปรายนายกฯ และรัฐมนตรี 3 ราย

นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ได้มีการเรียกประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค เมื่อวันที่ 24 ต.ค. ที่ผ่านมา โดยที่ประชุมได้มีการลงลึกรายละเอียดการอภิปรายว่า อาจจะเกิดขึ้นในช่วงหลังวันที่ 12 ธ.ค.นี้ แต่ต้องอภิปรายให้แล้วเสร็จก่อนวันที่ 20 ธ.ค. โดยพรรคเพื่อไทย ได้มีการล็อกเป้าอภิปราย คือ

1. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในประเด็นการบริหารเศรษฐกิจที่ล้มเหลว และการปล่อยปละละเลยในเรื่อง การทุจริตคอร์รัปชัน

2. นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการบริหารงานเศรษฐกิจ

3. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว. มหาดไทย ในประเด็นรถไฟฟ้า BTS ที่ กรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาการขยายสัญญาสัมปทานทางด่วนและรถไฟฟ้า (บีทีเอส) สภาผู้แทนราษฎร คัดค้าน ไม่ให้ต่อสัญญาสัมปทานออกไปอีก 40 ปี และหากเรื่องดังกล่าวนี้ ครม.เห็นชอบ ให้ต่อสัญญาไปอีก 40 ปี ทางพรรคเพื่อไทย เชื่อว่าจะสามารถเอาผิดรัฐมนตรี ได้ทั้งครม.

4. นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ประเด็นการใช้อำนาจผิดกฎหมาย และการล้วงลูกในการแต่งตั้งโยกย้ายในระบบราชการและรัฐวิสาหกิจต่างๆ ในกระทรวงคมนาคม รวมถึงการแทรกแซงการบริหารในรัฐวิสาหกิจต่างๆ

 ด้านนายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตั้งแต่ครั้งที่รัฐบาลแถลงนโยบาย มาจนถึงการอภิปรายงบประมาณ เราพยายามทำหน้าที่อย่างดีที่สุดหลายครั้ง แต่รัฐบาลก็ไม่ได้ตอบคำถามใดๆชัดเจน ดังนั้นการใช้ช่องทางในการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจน่าจะเป็นช่องทางที่เหมาะสมที่สุด ทั้งนี้เราไม่ได้ยึดกรอบระยะเวลาเป็นหลัก แต่เรายึดหลักฐานข้อมูลข้อเท็จจริงเป็นหลักตั้งแต่คุณสมบัตินายกฯ การถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบ และการแถลงนโยบายโดยไม่บอกที่มาของรายได้ ฯลฯ หลังจากนี้จะหารือกับพรรคร่วมฝ่ายค้านเพื่อกำหนดกรอบเวลาต่อไป

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-“วัน อยู่บำรุง” โพสต์ขอโทษไม่ได้ร่วมอภิปราย เปิดโอกาสให้ส.ส.ท่านอื่น
-งบฯ กลาโหม จำเป็น ! “บิ๊กตู่” แจง กันไว้ 7 – 8 หมื่นล้าน ซื้อยุทโธปกรณ์
-“ศักดิ์สยาม” มั่นใจ “ร่างพ.ร.บ.งบฯ63” เสียงโหวตผ่านฉลุย
-“เพื่อไทย” ขู่ยื่นตีความ พ.ร.บ.งบ จี้รัฐบาล แจงข้อกฎหมาย-วินัยการคลัง