“ชวน” โยน กมธ. ตัดสิน “สุชาติ” เหมาะนั่งปธ.ศึกษาแก้ รธน.หรือไม่

07 พ.ย. 2562 เวลา 5:17 น.

“ชวน ” รับ “สุชาติ ” มีความสามารถท้าชิงตำแหน่งประธาน กมธ.ศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญกับ "อภิสิทธิ์" แต่เป็นหน้าที่ของ กมธ.ที่จะเลือกกันเอง คาดว่าที่ประชุม ส.ส. จะสามารถพิจารณาญัตติตั้ง กมธ.ศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ในสัปดาห์หน้า

วันที่ 7 พ.ย. 2562 นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่พรรคพลังประชารัฐเตรียมเสนอชื่อนายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 เข้าชิงตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการศึกษาพิจารณาศึกษาแก้ไขรัฐธรรรมนูญ หลังพรรคประชาธิปัตย์ เสนอชื่อนายอภิสิทธิ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค เข้าชิง ว่า นายสุชาติ ถือเป็นคนที่มีความสามารถคนหนึ่ง แต่ปกติเมื่อมีการตั้งคณะกรรมาธิการในญัตติใด เมื่อตั้งเสร็จแล้วกรรมาธิการเหล่านั้นจะเป็นผู้เลือกประธานกันเอง ซึ่งไม่ได้เลือกในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ส่วนประธานกรรมาธิการต้องเป็น ส.ส.หรือไม่นั้น แล้วแต่กรณีและเป็นเรื่องที่ขึ้นอยู่กับกรรมาธิการ แต่ทั้งนี้ ตนไม่ขอตอบว่า รองประธานสภาฯจะเป็นประธานกรรมาธิการได้หรือไม่

นอกจากนี้ นายชวน ยังปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นเกี่ยวกับกรณีที่นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ ใช้เวทีหารือของสภาผู้แทนราษฎร ขอเปลี่ยนเพลงชาติไทย โดยระบุเพียงสั้นๆว่า ปกติช่วงที่เปิดให้ ส.ส.หารือ ตั้งใจให้ ส.ส.ปรึกษาหารือเรื่องความเดือดร้อนของประชาชนเป็นหลัก แต่สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นความคิดของแต่ละคน พร้อมย้ำว่าโดยทั่วไปส่วนใหญ่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ก็เอาปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนมาพูด ขออย่านำข้อยกเว้นของบางคนมาลบโอกาสการปรึกษาหารือของสมาชิก ส.ส.

ส่วนการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้ เริ่มขึ้นในเวลา 09.30 น. พิจารณาวาระรับทราบรายงานประจำปี 2561 ของกองทุนการออมแห่งชาติ หลังจากที่เมื่อคืนนี้ ( 6 พ.ย.) ได้พิจารณาจบที่วาระรับทราบรายงานความคืบหน้าในการดำเนินการตามแผนการปฎิรูปประเทศ ตามมรตรา 270 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (เดือนเมษายน-มิถุนายน 2562)

และคาดว่าในช่วงบ่ายวันนี้จะสามารถเริ่มเข้าสู่การพิจารณาญัตติด่วน เรื่องให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศและคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) และการใช้อำนาจของหัวหน้า คสช. ตามมาตรา44 ที่เสนอโดย นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่

ส่วนญัตติเรื่องให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 นั้นคาดว่าอาจจะต้องเลื่อนไปพิจารณาในสัปดาห์หน้า ตามคำให้สัมภาษณ์เมื่อวานนี้ของนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานวิปรัฐบาล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด