บิ๊กป้อม ย้ำความสัมพันธ์พรรคร่วม รบ.ไม่มีเกาเหลา หลังดินเนอร์ชื่นมื่น

04 ธ.ค. 2562 เวลา 4:26 น.

บิ๊กป้อม ย้ำความสัมพันธ์พรรคร่วม รบ.ไม่มีเกาเหลา หลังดินเนอร์ชื่นมื่น การันตียังเหนียวแน่น รบ.อยู่ยาว มั่นใจ สภาฯ ไม่ล่มรอบ 3

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. เวลา 10.00 น. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่รับประทานอาหารร่วมกันกับแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลเมื่อช่วงเย็นวันที่ 3 ธ.ค.ที่ผ่านมาว่า รัฐบาลมีความมั่นคงอยู่แล้ว และก็จะอยู่ยาว เพื่อบริหารประเทศต่อไป ซึ่งกับพรรคร่วมรัฐบาลเมื่อวานก็ไม่ได้คุยอะไรกันเป็นพิเศษ เป็นเพียงการรับประทานอาหารร่วมกันเฉยๆ

เมื่อถามว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ได้รับปากหรือไม่ว่า ส.ส.ภายในพรรคประชาธิปัตย์ จะโหวตไปในทิศทางเดียวกันกับพรรครัฐบาลว่า เรื่องนี้ต้องไปถามนายจุรินทร์ และเมื่อคืนที่ผ่านมาก็ไม่ได้คุยกับนายจุรินทร์

เมื่อถามว่า มั่นใจว่าสภาฯ จะไม่ล่มรอบที่ 3 ใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ถ้าล่มก็คงไม่ได้มายืนอยู่ตรงนี้ พร้อมกับยืนยันว่าการรับประทานอาหาร่วมกันไม่ได้มีการพูดคุยนอกรอบ และพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ก็ไม่ได้กล่าวอะไรเป็นพิเศษ เพียงแต่นายกฯ เดินไปทักทายแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลที่นั่งประจำโต๊ะต่างๆ เท่านั้น โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยดี ไม่มีเกาเหลา

บิ๊กป้อม ย้ำความสัมพันธ์พรรคร่วม รบ.ไม่มีเกาเหลา หลังดินเนอร์ชื่นมื่น การันตียังเหนียวแน่น รบ.อยู่ยาว มั่นใจ สภาฯ ไม่ล่มรอบ 3

ส่วนที่นายกฯ ระบุว่าอยู่ได้เพราะ 3 ป. นั้น เรื่องนี้ต้องไปถามนายกฯ ความจริงเราช่วยในการทำงานเฉยๆ แต่การบริหารงานหลักก็เป็นในส่วนของรัฐบาล

เมื่อถามถึงกรณีที่มีนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ซึ่งเป็นฝ่ายอิสระ ไปร่วมรับประทานอาหารด้วยนั้น จะมีการย้ายกลับมาเป็นพรรคร่วมรัฐบาลใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่ทราบ ซึ่งก็แล้วแต่ นายมงคลกิตติ์ เพราะเมื่อวานตนไม่ได้พูดและคุยเรื่องนี้

ส่วนที่นายกฯ ระบุว่านายมงคลกิตติ์ จะเปลี่ยนเป็นคนใหม่ในเดือน ม.ค.ปี 63 นั้น พล.อ.ประวิตร พูดติดตลกว่า “เขาก็จะเป็นคนดี เพราะตอนนี้ดูเป๋ๆ ไป”

เมื่อถามย้ำว่า มั่นใจว่าจะสามารถดึงฝ่ายค้านอิสระกลับมาเป็นพรคคร่วมรัฐบาล เพื่อให้รัฐบาลเป็นปึกแผ่นได้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า แค่นี้ก็เป็นปึกแผ่นอยู่แล้ว ส่วนกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หลังจากดูผลงานรัฐมนตรี 6 เดือนแล้วนั้น เรื่องนี้ต้องไปถามนายกฯ

ซึ่งนอกจากจะดูผลงานแต่ละพรรคแล้วต้องดูความพอใจของประชาชนด้วยว่าประชาชนให้การสนับสนุนรัฐบาลมากน้อยแค่ไหน ซึ่งนายกฯ ไม่ได้ขู่ว่าจะปรับ ครม. แต่พูดว่าถ้าดำเนินการไม่ดี ก็ต้องปรับ ครม.และเตรียมยุบสภา โดยนายกฯ พูดแบบนี้ ตนยืนยันว่าเราคุยกันรู้เรื่องตลอด

เมื่อถามว่า มีการประเมินผลงานเพื่อเตรียมปรับ ครม.ตลอดเวลาใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ได้เตรียม แล้วจะให้ไปปรับตรงไหน และปรับอย่างไร ถ้าจะปรับ ครม.ก็คงเป็นตน เพราะเดินไม่ไหว