สภาฯ โหวตคว่ำ "กมธ.ศึกษาต้านรัฐประหาร" มติค้านชนะ 242 ต่อ 215 เสียงไม่เห็นด้วยตั้ง กมธ.

20 ก.พ. 2563 เวลา 5:45 น.

สภาผู้แทนราษฎร โหวตไม่เห็นด้วยกับญัตติตั้งกมธ.ศึกษาแนวทางต้านรัฐประหาร ด้าน “ปิยบุตร” โอดอาจเป็นอภิปรายครั้งสุดท้าย เพราะถึงจะมั่นใจในข้อกฎหมายว่าพรรคอนาคตใหม่ไม่ถูกยุบ แต่สุดท้ายชะตากรรมก็อยู่ในมือศาลรัฐธรรนูญ

ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีวาระพิจารณาญัตติต่อเนื่อง ขอให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดการรัฐประหารขึ้นอีกในอนาคต

โดยก่อนการลงมติ นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ผู้เสนอญัตติ แถลงปิดญัตติ กล่าวตอนหนึ่งว่า

ขอให้ ส.ส.มองข้ามมติของคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) เพราะการตั้งกมธ.ฯ ดังกล่าวไม่กระทบรัฐบาล ไม่ล้มรัฐบาล ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพราะรัฐบาลสามารถเดินหน้าบริหารราชการแผ่นดินได้ต่อไป แต่รัฐบาลจะล้มหรือไม่ ให้ลุ้นการอภิปรายไม่ไว้วางใจสัปดาห์หน้า

อย่างไรก็ตามหากจะกระทบ คือ ความรู้สึกของนายกฯ และรัฐมนตรี นายพลที่ได้อำนาจมาโดยการยึดอำนาจ ทั้งนี้การอภิปรายของตนอาจเป็นครั้งสุดท้ายในสภาฯ เพราะชนะตากรรมของตนอยู่ในกำมือของศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งตนหวังว่าการอภิปรายโน้มน้าวจะให้ส.ส.ลงมติเห็นชอบ เพื่อให้เกิดแนวทางป้องกันไม่ให้รัฐประหารเกิดขึ้นอีก และสร้างความหวังให้ประชาชน ทั้งนี้ญัตติดังกล่าวตนมองว่าเป็นวาระแห่งชาติที่สภาฯต้องพิจารณาร่วมกัน ไม่ใช่วาระของตน ของฝ่ายค้าน หรือฝ่ายรัฐบาล

ซึ่งผลลงมติเสียงข้างมาก 242 เสียง ไม่เห็นด้วยให้ตั้งกมธ.ฯ ขณะที่เสียงสนับสนุน 215 เสียงและงดออกเสียง 2 เสียง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด