“ชวน” นัดประชุมผู้บริหาร-จนท.สภาฯ คุมเข้มศึกซักฟอก โดยเฉพาะเครื่องเสียบบัตร

23 ก.พ. 2563 เวลา 6:34 น.

ประธานสภาผู้แทนราษฎร เผยวันนี้นัดประชุมผู้บริหาร และผู้ปฏิบัติหน้าที่ เตรียมความพร้อมอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยเฉพาะการใช้อุปกรณ์ และการลงคะแนน

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า วันนี้นัดประชุมผู้บริหารและผู้ปฏิบัติหน้าที่ ที่อาคารดีพร้อม ข้างพรรคชาติไทย เพื่อเตรียมความพร้อมในการประชุมเพื่อพิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ระหว่างวันที่ 24-27 กุมภาพันธ์นี้ เพื่อให้การอภิปรายเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยเฉพาะการใช้อุปกรณ์ต่างๆ รวมถึงการลงคะแนน

นายชวน ย้ำว่า ที่ผ่านมาเครื่องลงคะแนนไม่มีปัญหา แต่มีปัญหาเฉพาะกรณีมีการลงคะแนนแทนกัน ซึ่งเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้ให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตรวจสอบเครื่องลงคะแนน และได้รับการยืนยันว่าเป็นปกติ พร้อมเห็นว่าการอภิปรายลงมติไม่ไว้วางใจ เป็นอีกมาตรการที่มีความเข้มข้นในการตรวจสอบระหว่างฝ่ายนิติบัญญัติและฝ่ายบริหาร จึงจะเปิดโอกาสให้ทุกฝ่ายได้อภิปรายและชี้แจงอย่างเต็มที่

ขณะเดียวกัน นายชวน กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญตัดสินยุบพรรคอนาคตใหม่ และตัดสิทธิกรรมการบริหารพรรคบางส่วนเป็นเวลา 10 ปี ว่า ได้พูดคุยกับเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรเกี่ยวกับจำนวนองค์ประชุมแล้ว เพราะจำนวนสัดส่วนสมาชิกได้มีเปลี่ยนแปลง เช่นเดียวกับการจัดสรรคณะกรรมาธิการฯ ก็คงต้องเปลี่ยนแปลงไป แต่คงไม่ทันสมัยประชุมนี้ ต้องเป็นสมัยประชุมที่จะเปิดในปีหน้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด