จับตา "บิ๊กตู่" อาจใช้ยาแรง "พ.ร.บ.มั่นคง-พ.ร.ก.ฉุกเฉิน" คุม "โควิด-19"

23 มี.ค. 2563 เวลา 8:06 น.

"บิ๊กตู่" มีประชุม" ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19" บ่ายนี้ จับตา อาจมีมติยก "พ.ร.บ.มั่นคง-พ.ร.ก.ฉุกเฉิน" คุมระบาดหรือไม่ หลังปิดสถานประกอบการ เพื่อให้ประชาชนกักตัว แต่แห่กลับต่างจังหวัด

วันนี้ (23 มี.ค.63) ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เดินทางเข้าทำเนียบรัฐบาล ในเวลา 10.40 น. ถือว่าเป็นเวลาที่ช้ากว่าปกติ จะเข้าทำเนียบในเวลาประมาณ 09.00 น.

โดยในวันนี้ นายกฯ นัดหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 บ่ายนี้ ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล โดยต้องจับตามาตรการรับมือเพิ่มเติมขั้นสูงสุด ด้วยการประกาศใช้พ.ร.บ.ความมั่นคงภายในราชอาณาจักร หรือ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อยกระดับการป้องกันแพร่ระบาดโควิด-19 หรือไม่ หลังมีการปิดสถานที่เสี่ยงทั่วกทม. เป็นเวลา 22 วัน แต่กลับมีคนเดินทางออกต่างจังหวัดเป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม การบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาด ได้สรุปผลดำเนินการตามมาตรการทั้ง 6 ด้าน โดยเฉพาะการรับข้อคิดเห็นจากประชาชน เกี่ยวกับมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาด ทางสายด่วน 1111 โดยยังคงติดต่อเข้ามาเพื่อสอบถามข้อมูล เรื่องแนวทางการปฎิบัติการป้องกันโรคมากที่สุด รองลงมาคือ การสอบถามมาตรการช่วยเหลือด้านต่าง ๆ

ทั้งนี้เช่น การช่วยเหลือด้านการเงิน สิทธิในการตรวจรักษา การกระจายหน้ากากอนามัย และสถานการณ์ของโลก พร้อมส่งเรื่องไปยังหน่วยงานเกี่ยวข้องรับ และยังมีประชาชน เสนอความเห็นเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาการระบาด เช่นเดียวกับการรับเรื่องร้องเรียนที่ส่วนใหญ่เป็นการร้องเรียนเกี่ยวกับกิจกรรมที่อาจส่งผลกระทบ รองลงมา คือ ข้อร้องเรียนเกี่ยวกับการกำหนดมาตรการดูแลการเยียวยาการให้ความช่วยเหลือ มาตรการการคัดกรอง

ขณะเดียวกัน ยังรับการแจ้งเหตุการพบเห็นสถานประกอบการบางแห่ง ไม่ปิดให้บริการตามประกาศ หรือการพบเห็นบุคคลที่เข้าข่ายไม่ทำตามมาตรหารกักกัน ซึ่งส่วนนี้ได้ประสานข้อมูลกับ กทม. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินแก้ปัญหา

ทั้งนี้ ข้อมูลตั้งแต่วันที่ 5-22 มีนาคม ได้รับเรื่องร้องทุกข์ และข้อคิดเห็นประชาชนทั้งสิ้น 17,897 เรื่อง ยุติแล้ว 17,629 เรื่อง อยู่ระหว่างดำเนินการของหน่วยงาน 268 เรื่อง ทั้งนี้ประชาชนสามารถแจ้งข้อมูลสอบถามรายละเอียดต่างๆเข้ามาได้ ที่ 02-2886070 -4 และ สายด่วน 1111