อุตตม แจง "เราไม่ทิ้งกัน" เยียวยา 5 พัน ยังไม่ขยายเวลา จาก 3 เดือน เป็น 6 เดือน

09 เม.ย. 2563 เวลา 10:37 น.

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์เฟซบุ๊ก แจง "เราไม่ทิ้งกัน" เยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 จำนวน 5 พันบาท ยังไม่ขยายเวลา จาก 3 เดือน เป็น 6 เดือน

เราไม่ทิ้งกัน

เราไม่ทิ้งกัน จากที่ก่อนหน้านี้ นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังได้เพิ่มระยะเวลาการเยียวยาประชาชนในกลุ่มลูกจ้าง ผู้ใช้แรงงาน ผู้ประกอบอาชีพอิสระ โดยจ่ายให้เดือนละ 5,000 บาท โดยขยายการจ่ายเงินให้อีก 3 เดือนรวมเป็น 6 เดือน นั้น

ล่าสุดวันที่ 9 เม.ย. 63 นายอุตตม สาวนายน ได้โพสต์ข้อความว่า “ชี้แจงข่าวการยืดเวลารับเงินเยียวยา 5 พันบาท จากกรณีที่มีคำถามว่า เหตุใดจึงมีการยืดระยะเวลาให้ผู้รับเงินช่วยเหลือเยียวยา 5,000 บาท จากเดิม 3 เดือน เป็น 6 เดือน ผมขออธิบายเพิ่มเติมว่า ความจริงกรณีดังกล่าว เป็นเรื่องของการตั้งกรอบเวลาในการเยียวยาไว้ เนื่องจากเรายังไม่รู้ว่า สถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 จะสิ้นสุดลงเมื่อใด จึงจำเป็นต้องบริหารจัดการให้ยืดหยุ่นตามสถานการณ์

"ดังนั้นในระยะแรก จึงจะมีการเยียวยาในช่วง 3 เดือนก่อน ส่วนหากสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น ก็สามารถขยายระยะเวลาเพิ่มเติมได้อีกตามความเหมาะสม ในทางกลับกันหากสถานการณ์จบก่อน ก็สามารถยุติการเยียวยาได้เช่นกัน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์เฟซบุ๊ก แจง

"อีกเรื่อง คือ การบริหารจัดการมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบนั้น ผมได้กำชับกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) และ ธนาคารกรุงไทย ว่า จำเป็นต้องทำเร็วและเร่งด่วน แต่ต้องควบคู่ไปกับการจ่ายเงินให้มีประสิทธิภาพที่สุด ซึ่งวันนี้ก็เป็นวันที่ 2 ในการทยอยโอนเงินให้กับผู้ผ่านเกณฑ์ตรวจสอบ และจะทยอยจ่ายต่อไปอย่างเร่งด่วน

"ทั้งนี้กลุ่มเป้าหมายที่ได้รับเยียวยา ได้มุ่งเน้นไปที่กลุ่มคนในวัยทำงานเป็นหลัก เพราะเป็นผู้ได้รับผลกระทบโดยตรง ขอย้ำว่าทั้งหมดอยู่ภายใต้คำนิยามว่า ต้องเป็นผู้ได้รับผลกระทบโดยตรง ซึ่งจะแยกย่อยไปตามกลุ่มอาชีพต่างๆ แต่ที่สำคัญต้องเป็นกลุ่มที่ไม่ได้รับการเยียวยา หรือดูแลจากภาครัฐตามมาตรการอื่นๆ อยู่ก่อนแล้ว

"หากท่านใดสงสัยว่าอยู่ในเกณฑ์ได้รับสิทธิหรือไม่ สามารถสอบถามขอความช่วยเหลือไปที่ Call Center ธนาคารกรุงไทย 02-111-1144 สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง โทร. 0 2273 9020 ต่อ 3421, 3422, 3423, 3424, 3425, 3427, 3429, 3430, 3572 (ในวันและเวลาราชการ)

"อย่างไรก็ตาม กระทรวงการคลังยึดแนวนโยบาย ที่จะต้องช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบให้ครอบคลุมที่สุด ภายใต้กรอบงบประมาณ 1 ล้านล้านบาท หมายความว่าสามารถปรับเปลี่ยนแนวทางมาตรการหรือวงเงิน ได้สอดคล้องเหมาะสมกับแต่ละสถานการณ์ เพื่อประโยชน์สูงสุดของพี่น้องประชาชน

"ทั้งนี้ล่าสุดกระทรวงการคลังอยู่ระหว่าง กำหนดมาตรการช่วยเหลือเกษตรกร เป็นรายครัวเรือน ซึ่งจะมีการนำเสนอเข้า ครม. เร็วๆ นี้ โดยมุ่งหวังว่าจะครอบคลุมผู้ได้รับผลกระทบในวงกว้างที่สุด และประคับประครองเศรษฐกิจในภาพรวมไปพร้อมกัน"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด