บิ๊กแดง แจง ข้อยกเว้น รับคณะ ผบ.ทบ.สหรัฐ ไม่ต้องกักตัว

08 ก.ค. 2563 เวลา 9:23 น.

พลเอก อภิรัชต์ แจง 2 ข้อยกเว้นรับคณะผบ.ทบ.สหรัฐฯ ไม่ต้องกักตัว แต่ยันปฏิบัติตามกฎสาธารณสุข พร้อมตำหนิโซเชียลไม่สร้างสรรค์ ออกข่าวสร้างความขัดเเย้ง

พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ชี้แจงกรณีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ถึงการเดินทางมาเยือนไทย ของผู้บัญชาการทหารบกสหรัฐฯ โดยไม่มีการกักตัวตามมาตรฐานป้องกันการเเพร่ระบาดโควิด-19

ว่า ผบ.ทบ.สหรัฐฯ และคณะ เป็นคณะแรกที่มาเยือนไทย ในวันที่ 9 กรกฎาคม เพียงวันเดียว และกลับวันที่ 10 กรกฎาคม หลังเข้าพบ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โดยเป็นวาระผูกพันเพื่อลงนามในการแถลงวิสัยทัศน์ร่วมระหว่างกองทัพบก ไทย-สหรัฐฯ ซึ่งมีข้อตกลงเรื่องการฝึก การศึกษาแลกเปลี่ยน

พลเอก อภิรัชต์ ยืนยันว่า คณะ ผบ.ทบ.สหรัฐฯ ไม่เคยปฏิเสธที่จะปฏิบัติตามกฎระเบียบใดๆของไทย หรือขอยกเว้น มีแต่ถามว่าจะให้ทำอะไรก็ขอให้บอกมา

นอกจากนี้ ผบ.ทบ. ยังนำเอกสารข้อกําหนด ออกตามความในมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (ฉบับท่ี 12) โดยคณะของ ผบ.ทบ.สหรัฐฯ จัดอยู่ในกลุ่ม 2 (จากทั้งหมด 11 กลุ่ม) คือ ผู้มีเหตุยกเว้นหรือ เป็นกรณีที่นายกรัฐมนตรี หรือหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน กำหนด อนุญาต หรือเชิญให้เข้ามาในราชอาณาจักรได้ตาม ความจำเป็น โดยอาจกำหนดเงื่อนไขและเงื่อนเวลาก็ได้

ทั้งนี้เมื่อ คณะ ผบ.ทบ.สหรัฐฯ มาถึงประเทศไทย ต้องมีการตรวจสว็อพเบื้องต้น 3-4 ครั้ง ตามมาตรฐาน มีแผนกำหนดเดินทางทางชัดเจน ไปไหน ทำอะไร โดยมีเข้าหน้าที่ สธ. และจากโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า

ติดตามตลอด นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่จากการบินไทยด้วย เพื่อเรียนรู้ในการต้อนรับแขกรัฐบาล นักธุรกิจ ในคณะต่อไป

สุดท้ายนี้ผบ.ทบ. ยังกล่าวตำหนิการออกข่าวโซเชียลมีเดียที่ไม่สร้างสรรค์ ทำให้เกิดข้อขัดแย้ง ได้ยินเรื่องนี้มาเป็นสัปดาห์ก็ไม่สบายใจ พร้อมยืนยัน นายกฯ ไม่เคยบอกให้คณะ ผบ.ทบ. สหรัฐฯ เลื่อนการเดินทาง แต่ถ้ามาก็ต้องปฏิบัติตามกฎของกระทรวงสาธารณสุข เพราะยังอยู่ในช่วงประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด