อดีต ผบช.น.เปิดใจคดีบอส เรียกร้องตำรวจ-อัยการชี้แจงสังคมคาใจ

24 ก.ค. 2563 เวลา 8:26 น.

อดีตผู้บัญชการตำรวจนครบาล “คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง”แจงยิบคดีบอสขับรถชนตำรวจดับ รับไม่ได้เปลี่ยนคนขับ จี้ตำรวจ-อัยการแจงสั่งไม่ฟ้อง

นนี้ (24 กรกฎาคม 2563) กรณีอัยการสูงสุดสั่งไม่ฟ้อง นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ทายาทกระทิงแดง คดีขับรถชนตำรวจเสียชีวิต เมื่อปี 2555 ทุกข้อกล่าวหา โดยตำรวจไม่คัดค้าดความเห็นของอัยการและดำเนินการเพิกถอนหมายจับนายวรยุทธ

พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า รู้สึกว่ามีอะไรผิดปกติตั้งแต่เกิดเหตุแล้ว ได้ไปดูที่เกิดเหตุก็รับไม่ได้ ที่ผู้ใต้บังคับบัญชาถูกชน ผู้ก่อเหตุไม่รับผิดชอบละหลบหนีเข้าไปในบ้าน มีการเอาคนที่ไม่ใช่คนขับมามอบตัว รับไม่ได้ ต้องเอาคนที่เป็นคนขับจริง ๆ มาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้

“เมื่อเราได้นำตัวผู้ที่ขับขี่จริงมาดำเนินคดี จากนั้นก็เป็นเรื่องของพนักงานสอบสวนดำเนินการต่อไป มีหลายข้อหา แต่เมื่อดำเนินการไปแล้วผมเองไม่ทราบเลยว่าขาดอายุความไปแล้วกี่คดี ผมว่าเราต้องคิดกันให้ดีว่ากฎหมายต้องเป็นกฎหมาย หากกฎหมายไม่เป็นกฎหมาย คนกระทำผิดโทษไม่เท่ากัน บ้านเมืองจะอยู่ได้อย่างไร”พล.ต.ท.คำรณวิทย์กล่าว

อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาลเปิดเผยอีกว่า เอกสารชัดเจน หกาผู้มีอำนาจในบ้านเมืองจะเรียกเรื่องนี้มาเคลียร์ให้ดี ตนว่าเคลียร์ได้ สำนวนคดียังอยู่ หลักฐานต่าง ๆ มีความชัดเจน ตรวจสอบได้ทั้งหมด อยู่ที่ว่าจะตรวจสอบหรือไม่ตรวจสอบ เมื่อพี่น้องประชาชนมีความเคลือบแคลงสงสัย สื่อมวลชน สังคมสังสัยอยากรู้ข้อมูลข้อเท็จจริง

“ผมว่าแฉไปเลยดีกว่า ว่าตำรวจคุณสั่งไม่ฟ้องและสั่งฟ้องกี่ข้อหาอะไรบ้าง อัยการแทงสำนวน สอบไปสอบมา สอบเพิ่มกี่ครั้ง ให้เห็นไปเลยว่าใครที่รับผิดชอบ แต่เมื่อผลของคดีจบไปแล้วก็คือจบ”

พล.ต.ท.คำรณวิทย์เปิดเผยอีกว่า คดีนี้ไม่ใช้เรื่องใหญ่ เป็นคดีประมาทเป็นเหตุให้คนตาย มีอยู่ทั่วไป มีเหตุชนชนคนตายเป็นจำนวนมาก เพียงแต่พฤติกรรมที่มีการเบี่ยงเบนคดีตั้งแต่ต้น ทำให้สังคมรับไม่ได้ เมื่ออัยการสั่งไปฟ้องแล้วคดีก็จบไป แต่สังคมยังไม่จบ เรื่องนี้ต้องดูให้ดี มีความละเอียดอ่อน ต้องไปดูว่าเมื่ออัยการสั่งไปฟ้องแล้ว ตำรวจแย้งหรือไม่ หากตำรวจไม่แย้งต้องชี้แจง แต่หากตำรวจแย้งก็ต้องไปที่อัยการสูงสุดตามขั้นตอน