สรุปไทม์ไลน์ ม็อบ 15 ตุลา ไปราชประสงค์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

15 ต.ค. 2563 เวลา 9:53 น.

ม็อบ 15 ตุลา ไปราชประสงค์ มีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมาย สปริงนิวส์จึงขอมาสรุปโดยไล่ไทม์ไลน์ตามเวลาแบบเข้าใจง่ายๆ มาดูกันว่าในรอบวันเกิดอะไรขึ้นบ้าง

ม็อบ 15 ตุลา ไปราชประสงค์ มีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมาย สปริงนิวส์จึงขอมาสรุปโดยไล่ไทม์ไลน์ตามเวลาแบบเข้าใจง่ายๆ มาดูกันว่าในรอบวันเกิดอะไรขึ้นบ้าง

เวลา 15.55-18.30 น.

15.55 น. ไมค์ ระยอง แกนนำกลุ่มคณะราษฎร 2563 เดินทางถึงพื้นที่แยกราชประสงค์ ขอให้มวลชนคล้องแขนกันเพื่อเป็นแนวกั้นตำรวจ

16.03 น. กลุ่มผู้ชุมนุมตั้งแนวเผชิญหน้ากับตำรวจ บริเวณแยกราชประสงค์ โดยมี ไมค์ ระยอง, ลูกเกด ชลธิชา แกนนำ อยู่ในพื้นที่

16.15 น. ไมค์ ระยอง ประกาศยึดราชประสงค์ได้แล้ว ขอให้ผู้ชุมนุมนั่งลง ระบุจะสานต่อแกนนำที่ถูกจับ ไม่ยอมให้มีการสลายการชุมนุมในวันนี้ พร้อมตะโกน "ปล่อยเพื่อนเรา"

16.23 น. แยกราชประสงค์ปิดการจราจรทั้ง 4 ด้าน ทำให้การจราจรถนนที่ต่อเนื่องเริ่มติดขัด เช่น แยกปทุมวัน, แยกประตูน้ำ, แยกวิทยุ, ถ.พระราม 1, ถ.พระราม 4 และ ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ แนะเลี่ยงเส้นทาง และยังส่งเจ้าหน้าที่เสริมกำลังป้องกัน บริเวณหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 

16.30 น. เจ้าหน้าที่ประกาศให้ยุติการชุมนุมในเวลา 18.00 น. มิเช่นนั้นจะสลายการชุมนุม ด้านไมค์ ระยอง แกนนำกลุ่มคณะราษฎร 2563 กล่าวว่า หาก 18:00 น. พวกเราไม่เลิก เขาจะสลายการชุมนุม เพราะฉะนั้น เราไม่เลิก!

16.35 น. ลูกเกด ชลธิชา แกนนำกลุ่มคณะราษฎร 2563 ยืนยันว่า วันนี้จะปักหลักที่แยกราชประสงค์ แต่อาจไม่ค้างคืน เพื่อร้องเรียก 3 ข้อ คือ ให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีลาออกจากตำแหน่ง, ปฏิรูปสถาบันฯ และต่อต้านการรัฐประหาร โดยวันนี้ที่มาชุมนุมไม่มีแกนนำ มีแค่เครื่องเสียงและดูแลกันเอง

16.50 ไมค์ ระยอง ขอความร่วมมือให้เจ้าหน้าที่ร่วมนั่งลงให้เหมือนกับผู้ชุมนุม แต่เจ้าหน้าที่ยังนิ่งไม่ตอบสนองตามข้อเรียกร้อง

16.55 น. ผู้ชุมนุมที่อยู่บริเวณด้านที่ติดกับโรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ โห่ไล่ตำรวจ หลังตำรวจนำรถขยายเสียงมาประกาศให้ยกเลิกการชุมนุม

16.58 น. กลุ่มผู้ชุมนุมร่วมเขียนข้อความบนผ้าสีขาว โดยเรียกว่า โบว์ขาวต้านรัฐประหารเงียบ แล้วนำมาผูกต่อกัน เพื่อเตรียมนำไปผูกล้อมบริเวณเสาที่แยกราชประสงค์

17.10 น. กลุ่มผู้ชุมนุมมีรถขยายเสียงมาสมทบ ในขณะที่ตำรวจประกาศให้ยุติการชุมนุม ที่แยกราชประสงค์ ผู้ชุมนุมและตำรวจเริ่มผลักดันกันอีกครั้ง

17.15 น. โบว์ ณัฏฐา แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้งปรากฎตัวในกลุ่มผู้ชุมนุมที่แยกราชประสงค์ เสริมทัพด้วย ฟอร์ด ทัตเทพ แกนนำกลุ่มประชาชนปลดแอก และ อรรถพล แกนนำจากขอนแก่น เริ่มขึ้นรถปราศรัย

17.17 น. ผู้ชุมนุมทยอยเดินทางเข้ามาร่วมชุมนุมที่แยกราชประสงค์มากขึ้นเรื่อยๆ โดยแกนนำได้เรียกผู้ชุมนุมที่อยู่ประชิดกับตำรวจ หรืออยู่นอกพื้นที่การชุมนุม ให้มารวมตัวกันในพื้นที่การชุมนุม

17.25 น. ไมค์ ระยอง กล่าวว่า จะขอเป็นคนสุดท้ายที่เดินออกจากตรงนี้ ตอนนี้ตนมาสานฝัน และอุดมการณ์ให้กับแกนนำทุกคน วันนี้จะขอเรียกร้องให้ปล่อยเพื่อนที่จับกุมตัวไปออกมา หากไม่ปล่อย ก็จะขอติดคุกกับเพื่อนด้วย 

17.34 น. ตำรวจยังคงตรึงกำลังประชิดอยู่กับผู้ชุมนุม โดยได้ถอยร่นมาและนั่งลงตรึงกำลังตรงข้ามกับผู้ชุมนุม

17.35 น. สมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด ผูกผ้าขาวบริเวณป้ายแยกราชประสงค์ ยืนยัน เปลี่ยนจากพื้นที่สีแดงให้เป็นพื้นที่ของคนรุ่นใหม่

17.40 น. ศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว เพนกวิน, รุ้ง และ ณัฐชนน แกนนำคณะราษฎร 2563 โดยทั้งสามจะถูกส่งตัวไปเรือนจำธัญบุรี

18.10 น. ผู้ชุมนุมยังคงปักหลักแยกราชประสงค์ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ตำรวจได้ขีดเส้นให้ออกจากพื้นที่เวลา 18.00 น.

18.15 น. ผู้ชุมนุมเปิดไฟโทรศัพท์มือถือชูขึ้นเป็นเชิงสัญลักษณ์ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ปิดเสียงไซเรนรถของตำรวจ ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้ยอมปิดไซเรนรถแล้ว

18.30 น. ผู้ชุมนุมเจรจาให้ตำรวจฝั่งโรงแรมเอราวัณถอยร่นออกไป เนื่องผู้ชุมนุมทยอยเดินเข้าพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ทำให้พื้นที่การชุมนุมเริ่มคับแคบนั่งไม่เพียงพอ จึงให้ตำรวจขยายแนวออกไป 

 

ม็อบ 15 ตุลา ไปราชประสงค์ มีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมาย สปริงนิวส์จึงขอมาสรุปโดยไล่ไทม์ไลน์ตามเวลาแบบเข้าใจง่ายๆ มาดูกันว่าในรอบวันเกิดอะไรขึ้นบ้าง ม็อบ 15 ตุลา ไปราชประสงค์ มีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมาย สปริงนิวส์จึงขอมาสรุปโดยไล่ไทม์ไลน์ตามเวลาแบบเข้าใจง่ายๆ มาดูกันว่าในรอบวันเกิดอะไรขึ้นบ้าง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด