ม็อบศาลายา ย้ำ​ จุดยืนไม่ปรองดอง หาก "บิ๊กตู่" ไม่ออก

06 พ.ย. 2563 เวลา 2:31 น.

ภาคีนักศึกษา​ มหิดลศาลายา​ ประกาศย้ำ​ ไม่ลดเพดานเรียกร้องชุมนุม​ ​ "ไผ่​ ดาวดิน" ย้ำจุดยืน ไม่ร่วมสมานฉันท์ เพราะตัวปัญหายังอยู่​ ไม่มีทางแก้ปัญหาได้​ หาก พล.อ.ประยุทธ์​ ไม่ลาออก

ภาคีนักศึกษา​ มหิดลศาลายา​ ประกาศย้ำ​ ไม่ลดเพดานเรียกร้องชุมนุม​ ​

การชุมนุมที่บริเวณ​ หอนาฬิกา​ ถนนพุทธมณฑล​สาย​ 4​ ติดกับมหาวิทยาลัย​มหิดล​ ​ศาลา​ยา​ อ.พุทธ​มณฑล​ จ.นครปฐม​ ตั้งแต่ช่วงเย็นที่ผ่านมา​ หลังจากภาคีเครือข่าย​นักศึกษา​มหิดล​ ศาลา​ยา​ ได้เปิดเวทีการชุมนุม​ พร้อมจุดยืน ​3 ข้อ​เรียกร้อง​หลัก​ ให้ พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ลาออก​ และ​ บวกเพิ่มอีก 1 ข้อเรียกร้อง​ คือการไม่เข้าร่วมกับคณะ​กรรม​กา​รสมานฉันท์​ หลังจากนั้นบรรดามวลชนต่างผลัดกันขึ้นปราศรัย​ มีทั้งนักศึกษา​ และมี​พระ​เณร​ที่โดนสลายจากการชุมนุม​ที่เเยกปทุมวัน มาขึ้นเวทีการชุมนุมด้วย​

ภาคีนักศึกษา​ มหิดลศาลายา​ ประกาศย้ำ​ ไม่ลดเพดานเรียกร้องชุมนุม​ ​

บรรยากาศตั้งแต่ช่วงค่ำที่ผ่านมา แกนนำจากเครือข่ายต่างๆผลัดกันขึ้นปราศรัย​ โดยส่วนใหญ่ย้ำว่า​ จะไม่ลดเพดานข้อเรียกร้องการชุมนุม​ และ​ไม่ร่วมปรองดองสมานฉันท์ การปราณีประนอม ไม่ยอมตอบสนองข้อเสนอผู้ชุมนุมฉันท์ใด​ ก็จะไม่มีสมานฉันท์ เพราะการตั้งกรรมการ​สมานฉันท์ตั้งขึ้นมาโดยไม่เห็นหัวประชาชน​ และการปรองดอง​ คือ​ ช่องทางของการตั้งรัฐบาลแห่งชาติ​ 

ด้านแกนนำภาคีนิรนาม​ ขึ้นปราศรัย​เรียกร้องอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล​ หลังไปขอใช้พื้นที่ปลอดภัย​ แต่ไม่ได้รับการอนุญาต​ โดยระบุว่า ผู้บริหารมหาวิทยาลัยจะต้องรับใช้ราษฎร​ เพราะเสียภาษีทั้งทางตรงทางอ้อม​ แสดงให้เห็นถึงความ 2 มาตรฐาน​ เป็นการผลักนักศึกษาให้ออกมาชุมนุมภายนอก​ปล่อยให้นักศึกษา

สำหรับแกนนำที่เดินทางมาร่วมชุมนุม​ อาทิ​ นายจตุภัทร​ บุญภัทรรักษา​ หรือ​ ไผ่ ดาวดิน​ และ​ นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธ์ หรือ​ แอมมี่เดอะบอทท่อมบูลส์​ เดินทางมาร่วมเวที​ ร้องเพลง​ พร้อมกับกิจกรรมการตามหาประกาศคนหาย​ นาย​สุรชัย​ แซ่ด่าน​ นอกจากนี้ยังมี​ นายแพทย์ทศพร​ เสรีรักษ์​ เดินมางมาร่วมปรากฏตัวด้วย​

แอมมี​ ระบุว่า​ หลังจากนี้ต้องเตรียมพร้อมกับการชุมนุม​ ลงสนามใหญ่ที่จะมีขึ้น​ 8​ พ.ย.​ 2563​

ขณะที่​ ไผ่​ ดาวดิน​ ประกาศย้ำจุดยืน ไม่ร่วมสมานฉันท์  โดยระบุว่า​ ตัวปัญหายังอยู่ โดยใช้อำนาจจับกุมคุมขังเป็นเรื่องปกติ​ และไม่มีทางที่จะแก้ปัญหาได้โดย พล.อ.ประยุทธ์​ ไม่ลาออก ยืนยันว่าไม่มีทางเจรจากันได้โดยที่ไม่รับข้อเสนอของกลุ่มราษฎรสักข้อ และการชุมนุมของกลุ่มราษฎรเดินทางมาไกลแล้ว​ ไม่มีใครอยากเจรจาด้วย  ประชาชนทุกคนต้องมีส่วนร่วม​ในการตัดสินใจ​

แม้จะมีการเเจ้งประกาศ​ พรบ.การชุมนุมในที่สาธารณะ​ จาก​ ผู้กำกับ​การ​ สภ.พุทธ​มณฑล​ นครปฐม​ ให้ยุติการชุมนุมช่วง 20.00 น.​ เนื่องจากไม่ได้มีการขออนุญาตจัดการชุมนุมล่วงหน้า​ แต่เวทีการชุมนุมก็ยังเดินหน้าต่อไป​

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด