"ส.ส.กลุ่มดาวฤกษ์" ลงพื้นที่แก้ปัญหาชุมชน-โครงการเอกชน

24 พ.ย. 2563 เวลา 7:30 น.

"ส.ส.กลุ่มดาวฤกษ์" เดินหน้าติดตามการแก้ปัญหาระหว่างชุมชนกับโครงการเอกชน หลังมี ปชช.ร้องเรียนได้รับผลกระทบ เผย ใช้กลไกสภาผลักดัน จนตั้ง กมธ.ดูแลโดยตรงสำเร็จ

ที่ชุมชนหมู่บ้านกิตตติเวศน์ ซอยรามคำแหง 68 น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ  น.ส.ฐิติภัสร์ โชติเดชาชัยนันต์  นายศิริพงษ์ รัสมี ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วย ตัวแทนสำนักงานเขตบางกะปิ คณะกรรมการชุมชนหมู่บ้านกิตตินิเวศน์ และตัวแทนโครงการหมู่บ้านแสนสิริ ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าผลกระทบจากการก่อสร้างโครงการหมู่บ้านขนาดใหญ่ หลังเคยหารือแนวทางแก้ปัญหาร่วมกันมาแล้ว 

น.ส.วทันยา กล่าวว่า วันนี้เป็นการติดตามความคืบหน้าหลังจากที่ทางชาวบ้านของเขตชุมชน เข้าร้องเรียน ส.ส.พลังประชารัฐ ถึงความเดือดร้อนจากการก่อสร้างโครงการเอกชนขนาดใหญ่ อาจทำให้ชุมชนดั้งเดิมได้รับผลกระทบ น.ส.ฐิติภัสร์ ส.ส.ในพื้นที่จึงได้ใช้กลไกของคณะกรรมาธิการการมีส่วนร่วมการเมืองเพื่อเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเข้าหารือแก้ปัญหาร่วมกัน ทั้ง ผอ.เขตบางกะปิ ตัวแทนชุมชน และตัวแทนเอกชนอย่างแสนสิริ

น.ส.วทันยา กล่าวด้วยว่า การลงพื้นที่วันนี้ถือเป็นหนึ่งตัวอย่างการทำงานของ ส.ส กทม. ที่ได้ใช้เวทีรัฐสภาเพื่อแก้ไขปัญหาและความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน และบทบาทสำคัญของ ส.ส. ในเรื่องฐานะฝ่ายนิติบัญญัติ ก็ได้มีการยื่นญัติจนสามารถตั้งกรรมาธิการวิสามัญเพื่อดูแลการหาทางออกข้อกฏหมายเกี่ยวกับพื้นที่สาธารณะ ที่จะสามารถให้หน่วยงานที่เป็นส่วนราชการเข้ามาดูแลพี่น้องประชาชนได้ เพราะมีปัญหาเกิดขึ้นในหลายหมู่บ้านที่เป็นหมู่บ้านเก่าไม่มีนิติบุคคล จึงไม่สามารถหาตัวแทนในการแก้ปัญหาต่างๆ และที่สำคัญหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องก็ไม่สามารถเข้ามาดูแลได้ ด้วย เพราะเกรงจะถูกเจ้าของที่ดินฟ้องร้อง ดังนั้นการผลักดันกฎหมายเหล่านี้ จึงถือเป็นบทบาทหนึ่งของ ส.ส.ที่เข้ามาแก้ไขปัญหาด้วยกลไกสภา