"อนุทิน" ลั่น ระบบสาธารณสุขไทย มีความพร้อมทุกอย่างสู้โควิด-19

23 ธ.ค. 2563 เวลา 12:20 น.

"อนุทิน ชาญวีรกูล" เผย ปูพรมตรวจชุมชนต่างด้าวทั่วสมุทรสาครแล้ว ย้ำพื้นที่ระบาดรุนแรงยังเป็นตลาดกลางกุ้งเหมือนเดิม มั่นใจระบบสาธารณสุขไทยมีประสิทธิภาพป้องกัน-รักษา

นายอนุทิน ชาญวีนกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข เปิดเผยถึงมาตรการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งมีจุดเริ่มต้นที่ตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร ว่า ที่ผ่านมากระทรวงสาธารณสุขได้เตรียมพร้อมทั้งอุปกรณ์ป้องกัน เวชภัณฑ์ และยาสำคัญ ปัจจุบันมีหน้ากากอนามัย 50 ล้านชิ้น หน้ากาก N95 จำนวน 5 ล้านชิ้น และมียาสำคัญเป็นจำนวนมาก การบริหารจัดการ มอบให้แต่ละพื้นที่ดูแล และสามารถประสานส่วนกลางได้ โดยมีรองปลัดกระทรวงฯ คอยสนับสนุนงาน ไปจนถึงการวางแผนส่งต่อและรักษาผู้ป่วย ได้เตรียมการไว้แล้ว 

ส่วนการตั้งโรงพยาบาลสนามที่ จ.สมุทรสาคร นั้น เป็นการควบคุมพื้นที่การระบาด และการตั้งโรงพยาบาลดังกล่าว ก็เคยปฏิบัติมาแล้ว ทั้งที่ จ.เชียงใหม่ ภูเก็ต และที่ อ.สะเดา จ.สงขลา ถือว่าช่วยเหลือในการจัดการกับโรคได้ดี ขณะเดียวกัน ทางจังหวัดได้ประกาศห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าว จะทำให้จำกัดวงโรคระบาดได้มีประสิทธิภาพ

สำหรับชุมชนที่ต้องควบคุมอย่างเข้มงวด อาทิ ชุมชนตลาดกลางกุ้ง ซึ่งมีทั้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงเข้าไปบูรณาการการทำงาน ได้ไล่ตรวจกันแบบหามรุ่งหามค่ำขณะเดียวกัน กระทรวงฯ ได้ระดมทีมตรวจเชิงรุกชุมชนแรงงานต่างด้าวจุดอื่น ๆ ใน จ.สมุทรสาคร แล้ว ข้อมูลที่ได้รับพบว่า ชุมชนตลาดกลางกุ้ง ยังเป็นจุดมีการระบาดรุนแรงที่สุดเหมือนเดิม และต้องเร่งจัดการพื้นที่นี้ให้เร็วที่สุด

"ขอย้ำว่าระบบสาธารณสุขไทยมีประสิทธิภาพในการป้องกัน และรักษา ซึ่งได้ทำสุดความสามารถ เพื่อเร่งคลี่คลายสถานการณ์ แต่ก็ต้องขอความร่วมมือจากประชาชนในการสวมหน้ากาก หมั่นล้างมือ เว้นระยะห่าง ป้องกันการติดต่อของโรค" นายอนุทิน กล่าว